Preloader

ZK Nation Hướng Đến Mục Tiêu Quản Trị và Phát Triển zkSync

Chiều ngày 10/06/2024, dự án layer-2 zkSync (hay ZKsync) đã thông báo về việc ra mắt mô hình DAO quản trị chính thức của hệ thống mang tên ZK Nation. Mục tiêu của ZK Nation là hiện thực hóa tầm nhìn của ZK Credo, bao gồm các nguyên tắc bảo mật, khả năng mở rộng, hiệu suất và tương tác mà zkSync luôn tuân thủ.

Cấu Trúc Quản Trị Của ZK Nation

ZK Nation sẽ triển khai một hệ thống quản trị để thúc đẩy phát triển liên tục của zkSync, được chia thành 3 hội đồng on-chain:

 1. Hội đồng Người Nắm Giữ Token zkSync – Token Assembly:
  • Bao gồm những người nắm giữ token ZK, có thể ủy quyền cho các đại biểu hoặc tự làm đại biểu để tham gia biểu quyết.
  • Họ có quyền đề xuất, thảo luận và phê duyệt các sáng kiến liên quan đến giao thức zkSync.
 2. Hội đồng Bảo mật – Security Council:
  • Gồm khoảng 12 kỹ sư, kiểm toán viên, và chuyên gia bảo mật mạng lưới.
  • Đánh giá kỹ thuật về các nâng cấp giao thức được phê duyệt bởi Token Assembly và có quyền đóng băng một phần hoặc toàn bộ giao thức zkSync để đối phó với các mối đe dọa bảo mật.
 3. Hội đồng Giám sát – Guardians:
  • Đảm bảo giá trị của ZK Credo, có quyền phủ quyết, khởi xướng và/hoặc phê duyệt các hành động khẩn cấp liên quan đến mạng lưới zkSync.
  • Giai đoạn khởi chạy sẽ có 5 thành viên tham gia vào vị trí Guardians.

Thông Tin Phân Bổ Token

Trong tuần này, zkSync sẽ tiết lộ thêm thông tin về quy trình ủy quyền (delegate) và phân bổ token, dự kiến sẽ công bố airdrop vào ngày 13/06, trước cột mốc 26/06 được Blast (một Layer-2 khác) ấn định kế hoạch mới đây.

Thông qua khung quản trị on-chain của ZK Nation, holder token zkSync sẽ có quyền ủy quyền, đề xuất nâng cấp giao thức, thảo luận và bỏ phiếu trong mạng lưới.

Những Thông Tin Mới Nhất Về Token zkSync

Theo Tradebot365, zkSync đang trong giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho sự kiện airdrop token rất được mong chờ vào khoảng giữa tháng 6 với bản nâng cấp v24. Token zkSync có tổng cung 21 tỷ, nhưng tên mã chưa được chốt vì tranh chấp với Polyhedra Network.

Tranh Cãi Với Polyhedra Network

Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi Bybit thông báo sẽ điều chỉnh mã ticker của Polyhedra và niêm yết zkSync dưới mã “ZK”. Polyhedra cáo buộc zkSync cấu kết với các sàn giao dịch để thu hồi ticker “ZK” và trao lại cho zkSync. Tuy nhiên, cộng đồng lại ủng hộ zkSync, dẫn đến việc Polyhedra phải thay đổi mã token thành “ZKJ”.

Tranh cãi này ảnh hưởng đến giá trị token của Polyhedra Network, với mã ZK giảm từ 1,4 – 1,5 USD xuống còn 1,1 – 1,2 USD, giảm hơn 20%.


Nội dung đã được biên tập lại để dễ nhìn hơn và thu hút sự chú ý của người đọc, đồng thời nhấn mạnh các thông tin quan trọng và diễn biến của sự kiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *