Preloader

Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã quyên góp 30 ETH (tương đương khoảng 111.000 USD) vào quỹ pháp lý bảo vệ các nhà phát triển Tornado Cash, Alexey Pertsev và Roman Storm. Giao dịch này được thực hiện thông qua nền tảng gây quỹ phi tập trung Juicebox.

Chi Tiết Giao Dịch

Theo dữ liệu on-chain, địa chỉ ví vitalik.eth, được cho là của Vitalik Buterin, đã thực hiện giao dịch gửi 30 ETH tới quỹ “Free Alexey & Roman” trên nền tảng Juicebox vào lúc 12:58 PM (giờ Việt Nam).

Quỹ “Free Alexey & Roman”

Quỹ “Free Alexey & Roman” đã thu về hơn 592 ETH (khoảng 2,2 triệu USD) và số tiền này sẽ được sử dụng để trang trải các chi phí pháp lý, ước tính từ 90.000 đến 100.000 USD mỗi tháng.

Hỗ Trợ Quyền Riêng Tư

Động thái này của Vitalik Buterin cho thấy ông không chỉ ủng hộ Tornado Cash mà còn quan tâm sâu sắc đến quyền riêng tư cá nhân trên blockchain. Vitalik đã xuất bản nhiều bài báo và đề xuất nhằm nâng cao quyền riêng tư trên Ethereum và công khai ủng hộ dự án Privacy Pools, dự án kế nhiệm Tornado Cash. Ông cũng đã sử dụng giao thức ẩn danh RailGun để chuyển ETH.

Lịch Sử Quyên Góp

Đây không phải là lần đầu tiên Vitalik Buterin quyên góp ETH để hỗ trợ các quỹ pháp lý. Năm 2022, ông đã quyên góp 10 ETH (trị giá 30.980 USD vào thời điểm đó) cho AssangeDAO trên Juicebox để hỗ trợ người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange.

Vấn Đề Quyền Riêng Tư

Quyền riêng tư đã luôn là một vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng crypto. Cộng đồng thường ủng hộ các nhà phát triển Tornado Cash, nhấn mạnh rằng trách nhiệm không nằm ở người tạo ra phần mềm mà ở cách thức sử dụng nó. Tornado Cash là giao thức giúp thực hiện các giao dịch một cách riêng tư trên mạng Ethereum, nhưng cũng bị lạm dụng bởi các tội phạm để rửa tiền từ các vụ hack, chẳng hạn như vụ hack Ronin Bridge của Axie Infinity, nơi 622 triệu USD đã bị đánh cắp và rửa qua Tornado Cash.

Hành Động Pháp Lý

Chính phủ Mỹ đã đưa Tornado Cash vào danh sách trừng phạt, cáo buộc dịch vụ này liên quan đến hoạt động rửa tiền. Trang web của Tornado Cash đã bị đánh sập và hai nhà sáng lập bị bắt giữ. Alexey Pertsev bị chính quyền Hà Lan bắt giữ vào tháng 08/2022 và nhận án 64 tháng tù vào tháng 05/2024 vì tiếp tay cho việc rửa 1,2 tỷ USD tiền bất hợp pháp. Pertsev đã kháng cáo bản án tại Tòa án s-Hertogenbosch ở Hà Lan. Trong khi đó, Roman Storm hiện vẫn bị giam giữ tại Mỹ sau khi bị bắt vào năm 2023. Anh ta không nhận tội tại Tòa án New York và phiên tòa xét xử với mức án tối đa 20 năm tù dự kiến diễn ra vào tháng 9.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *