Preloader

Cảnh sát Trung Quốc vừa thành công triệt phá hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp sử dụng stablecoin Tether (USDT) trị giá lên đến 1,9 tỷ USD.

Cảnh sát tỉnh Tứ Xuyên, Đông Nam Trung Quốc, đã triệt phá một đường dây “ngân hàng ngầm” sử dụng stablecoin USDT để trao đổi ngoại tệ trị giá ít nhất 13,8 tỷ nhân dân tệ (1,9 tỷ USD). Cảnh sát thành phố Thành Đô ngày 16/05 đã đăng tải báo cáo cho biết nhóm tội phạm này chủ yếu phục vụ những tay buôn lậu thuốc và mỹ phẩm, cùng những người muốn mua tài sản ở nước ngoài.

Tổng cộng 193 nghi phạm đã bị bắt trên toàn quốc liên quan đến vụ án này, trong đó chính quyền đã phong tỏa số tài sản trị giá 149 triệu nhân dân tệ.

Ngân hàng ngầm ám chỉ đến việc chuyển tiền bằng các phương pháp không hợp pháp. Bọn tội phạm được cho là đã sử dụng Tether để tạo điều kiện cho các giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp, bắt đầu từ tháng 1/2021.

Vụ triệt phá diễn ra chỉ vài ngày sau một vụ việc tương tự ở tỉnh Cát Lâm, nơi một đường dây chuyển đổi ngoại tệ bằng crypto trị giá 295 triệu USD bị phát hiện, như Tradebot365 đã đưa tin.

Trong những năm qua, Trung Quốc tăng cường thực hiện chính sách kiểm soát tiền tệ chặt chẽ, khiến các đối tượng có ý đồ xấu chuyển sang sử dụng tiền mã hóa. Điều này làm ngành crypto vướng nhiều “tai tiếng”, bị chỉ trích là công cụ dành cho bọn tội phạm. Thậm chí, Liên Hợp Quốc hồi đầu năm nay cũng nhận định USDT là cầu nối của lừa đảo và rửa tiền.

Tuy nhiên, các công ty đầu ngành đang nỗ lực xóa bỏ hình ảnh tiêu cực này, tăng cường hợp tác với giới chức các nước và hỗ trợ chính quyền triệt phá hoạt động tội phạm.

Như mới đây nhất, Tether đã giúp DOJ và FBI thu hồi 1,4 triệu USD từ một vụ lừa đảo nhắm vào người cao niên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *