Preloader

Ngày 01/06, Tổng thống Nayib Bukele, người nổi tiếng với sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Bitcoin, đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới tại thủ đô San Salvador. Với chiến thắng áp đảo hồi tháng 2, ông Bukele sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm 5 năm nữa.

Bức ảnh: Tổng thống El Salvador tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới. Ảnh: The Hill

Phán quyết đặc biệt: Mặc dù Hiến pháp El Salvador cấm Tổng thống tại vị hai nhiệm kỳ liên tiếp, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết vào năm 2021 cho phép ông Bukele tái tranh cử.

Cam kết trong bài phát biểu nhậm chức: Ông Bukele nhấn mạnh sẽ tiếp tục giải quyết các thách thức kinh tế và kiềm chế bạo lực băng đảng. Ông phát biểu: “Trong vòng hai năm, chúng tôi đã kiểm soát được vấn nạn vốn kéo dài trong nửa thế kỷ qua, hơn 70.000 kẻ khủng bố đã khiến nhiều người chết hơn các cuộc xung đột vũ trang.”

Thành tựu nhiệm kỳ đầu tiên: Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Nayib Bukele đã nổi tiếng khắp khu vực châu Mỹ Latinh nhờ chiến dịch trấn áp mạnh mẽ các băng nhóm tội phạm. Đặc biệt, ông đã đưa El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp vào ngày 07/09/2021. Kể từ đó, El Salvador đã đầu tư vào Bitcoin và hiện danh mục này đang lãi hơn 74 triệu USD nhờ chiến lược trung bình giá đều đặn.

Lịch sử đầu tư Bitcoin của El Salvador: (Nguồn: Nayib Tracker, 03/06/2024)

Chính sách đầu tư và khai thác Bitcoin: Bukele từng cho biết El Salvador không chỉ mua BTC mà còn tích lũy từ nhiều nguồn khác nhau như bán hộ chiếu, chuyển đổi tiền tệ cho doanh nghiệp, đào coin và các dịch vụ khác của chính phủ. Riêng hoạt động khai thác, El Salvador đã đào được 473,5 Bitcoin nhờ năng lượng địa nhiệt từ núi lửa Tecapa.

Thu hút đầu tư và chính sách ưu đãi: El Salvador hiện miễn thuế thu nhập cá nhân cho các khoản đầu tư có nguồn gốc từ nước ngoài và nỗ lực thu hút thêm vốn FDI, cùng với đãi ngộ thị thực cho công dân toàn cầu.

Ảnh hưởng quốc tế: Gần đây, có báo cáo cho thấy Argentina đang mô phỏng chiến lược của El Salvador trong việc ứng dụng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *