Preloader

Ngày 31/05, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố phủ quyết dự luật H.J.Res. 109, nhằm hủy bỏ quy định lưu ký crypto SAB 121 của SEC. Theo quy định SAB 121, các ngân hàng và doanh nghiệp lưu ký tiền mã hóa sẽ phải ghi nhận lượng tài sản này như là nghĩa vụ nợ.

Theo Tradebot365, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật H.J. Res 109 vào ngày 09/05 để phủ quyết quy định SAB 121. Sau đó, Thượng viện cũng đã bỏ phiếu bãi bỏ quy định này với tỷ lệ 60-38 phiếu chống.

SAB 121 là một quy định được SEC đưa ra vào năm 2022, cấm ngân hàng tham gia lưu ký tiền mã hóa thay mặt khách hàng và yêu cầu các công ty tài chính khác ghi nhận crypto của người dùng là một khoản nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán. Chính sách này đã ngăn cản các định chế tài chính tiếp xúc với crypto mà không muốn bỏ ra một số vốn lớn để đảm bảo cân đối sổ sách.

Trong thông báo ngày 31/05, Tổng thống Biden đã phủ quyết dự luật H.J.Res. 109, nhấn mạnh rằng quyết định này được cân nhắc kỹ lưỡng. Ông cho rằng H.J.Res. 109 có nguy cơ làm suy yếu thẩm quyền của SEC trong việc duy trì khung pháp lý tài chính đối với tiền mã hóa, gây ra sự bất ổn và thiếu kiểm soát trong thị trường. Tổng thống Biden khẳng định:

“Chính quyền của tôi sẽ không bao giờ ủng hộ những hành động có thể đe dọa đến sự an toàn của người tiêu dùng và nhà đầu tư.”

Biden khẳng định sự cần thiết của việc xây dựng khung pháp lý cho tài sản số và bảo vệ người tiêu dùng cùng các nhà đầu tư.

Quyết định phủ quyết được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống nhận được hai bức thư từ các nhóm ngân hàng và các thành viên của Quốc hội kêu gọi ông chấp thuận nghị quyết bãi bỏ SAB 121. Thông báo này đã nhận nhiều chỉ trích từ cộng đồng tiền mã hóa và các nhà lập pháp.

Hiệp hội Blockchain tại Mỹ bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Biden, cho rằng ông đã bác bỏ sự đồng thuận của đa số thành viên của cả hai đảng về những tổn thất có thể gây ra bởi SAB 121. Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis cho rằng chính quyền Biden đang cố gắng lách luật để thâu tóm thị trường crypto.

Nhà đầu tư nổi tiếng Ryan Sean Adams khẳng định SAB 121 là một quy tắc chống crypto của SEC, và quyết định này sẽ khiến chính quyền Biden phải trả giá trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11. CEO của Ripple cũng bày tỏ sự thất vọng về quyết định này.

Tuy nhiên, Quốc hội vẫn có thể thông qua dự luật nếu có ít nhất hai phần ba số phiếu thuận từ cả Hạ viện và Thượng viện. Mặc dù chính quyền Biden đang tiếp cận cộng đồng tiền mã hóa cho chiến dịch tái tranh cử, nhưng động thái này lại trao quá nhiều quyền quản lý cho SEC, làm mất tính phi tập trung của thị trường crypto, và có khả năng cao cộng đồng crypto sẽ quay lưng với vị Tổng thống này trong cuộc bầu cử sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *