Preloader

Cổ phiếu Apple giảm gần 2% khi gã khổng lồ công nghệ tiết lộ kế hoạch AI của mình trong sự kiện WWDC 2024. Token hệ AI cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Token AI phản ứng tiêu cực với sản phẩm mới của Apple. Ảnh: CNBC

Sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của Apple (WWDC 2024) diễn ra vào rạng sáng 11/06 tại Mỹ, nhưng kết quả không như mong đợi. Apple đã giới thiệu kế hoạch AI mới, hứa hẹn tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các dịch vụ của mình.

Apple lần đầu tiên giới thiệu khái niệm “Apple Intelligence,” một hệ thống AI thế hệ mới, sẽ được triển khai cho iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia vào cuối năm nay. Sản phẩm AI mới này tích hợp sâu ChatGPT của OpenAI, kết hợp AI tạo sinh với ngữ cảnh cá nhân của người dùng để mang đến trí thông minh thực sự. CEO Tim Cook gọi đây là “chương mới của Apple,” khẳng định công cụ truy cập thông tin này hoàn toàn riêng tư và bảo mật.

Tuy nhiên, việc hợp tác với OpenAI đã không được lòng tỷ phú Elon Musk. Chỉ trong vòng một giờ, Musk đã đăng tải liên tiếp 7 thông điệp phản đối mạnh mẽ, kèm theo một bức ảnh chế ám chỉ OpenAI đang thông qua Apple để thu thập dữ liệu người dùng. Ông đe dọa sẽ cấm các thiết bị Apple tại các công ty của mình nếu chúng tích hợp ChatGPT của OpenAI vào các hệ điều hành iPhone, iPad và Mac, nhấn mạnh rằng:

“Nếu tích hợp OpenAI ở cấp độ hệ điều hành, thì các thiết bị của Apple sẽ bị cấm tại các công ty của tôi. Đó là vi phạm an ninh không thể chấp nhận được.”

Musk thậm chí còn đề xuất rằng khách tham quan Tesla, Space Exploration Technologies Corp, và các công ty khác mà ông điều hành sẽ cần phải “cách ly các thiết bị Apple của họ trong một cái lồng Faraday” để ngăn chặn việc thu thập thông tin hoặc gián điệp.

Vị tỷ phú còn mỉa mai Apple “không đủ thông minh” để tự tạo ra trí tuệ nhân tạo của riêng mình và rằng Apple đang làm hại khách hàng. Trong một bài viết khác, Musk làm rõ:

“Apple sử dụng từ bảo vệ quyền riêng tư của bạn trong khi lại giao dữ liệu của bạn cho một trí tuệ nhân tạo của bên thứ ba mà họ không hiểu và không thể tự tạo ra thì đó là bảo vệ quyền riêng tư sao?”

Những tranh cãi này đã khiến giá cổ phiếu Apple (AAPL) giảm gần 2%, dù các chứng khoán chủ chốt của Mỹ vẫn tăng nhẹ trong phiên.

Giá cổ phiếu AAPL của Apple trên khung ngày, ảnh chụp màn hình Google Finance lúc 09:55 AM ngày 11/06/2024

Không chỉ cổ phiếu Apple, các token liên quan đến trí tuệ nhân tạo cũng biến động theo. Token như Render (RNDR), Fetch.ai (FET), và SingularityNET (AGIX) giảm 3-5% trong 24 giờ qua, trong khi Bittensor (TAO) giảm gần 6%. Near Protocol (NEAR) cũng giảm 3,2%.


Với sự kiện này, cả cổ phiếu Apple và các token AI đều chịu ảnh hưởng tiêu cực, minh chứng cho tầm ảnh hưởng lớn của Apple trong lĩnh vực công nghệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *