Preloader

Ngôi sao nhạc pop kiếm nửa triệu đô chỉ trong vài phút ra mắt token

Mới đây, siêu sao nhạc pop David Adeleke đã tung ra token của mình trên hệ Solana và kiếm được nửa triệu USD chỉ trong vài phút sau khi ra mắt. Tuy nhiên, anh đã nhanh chóng nhận “gạch đá” từ cộng đồng do có quá khứ FOMO cho các dự án crypto scam. Kịch bản này không phải là mới với giới nghệ sĩ Mỹ thời gian gần đây.

David Adeleke và token DAVIDO

Theo nền tảng phân tích blockchain Lookonchain, David Adeleke vừa phát hành token DAVIDO và thu về 2.783 SOL, tương đương 473.000 USD chỉ trong 11 giờ. Ngoài ra, nam ca sĩ còn có lợi nhuận chưa thực hiện là 207.000 USD. Trước đó, anh đã nhận được 7,5 SOL (1.275 USD) làm “vốn liếng” khởi nghiệp.

Vào ngày 29/05, David Adeleke phát hành memecoin DAVIDO trên pump.fun và chi 7 SOL (khoảng 1.190 USD) để mua 203 triệu token DAVIDO, chiếm 20,3% tổng cung. Anh gửi 20 triệu token đến một ví không xác định và giữ lại 61,12 triệu DAVIDO trong ví ban đầu. Giá DAVIDO tăng mạnh sau khi một số nhà đầu tư chia sẻ về lợi nhuận khủng từ memecoin này, nhưng sau đó giá bắt đầu giảm mạnh khi tin đồn về rug pull lan truyền.

Quá khứ bất hảo

Đây không phải là lần đầu tiên David dính líu đến hoạt động đầu tư rủi ro. Thám tử on-chain ZachXBT chỉ ra rằng David từng quảng cáo cho một số dự án Ponzi. Giai đoạn 2020-2021, anh trở thành đại sứ cho Racksterly – một kế hoạch Ponzi lừa đảo hàng nghìn người dân Nigeria. Fan của David đã dùng tiền tiết kiệm để đầu tư vào Racksterly và chưa hề nhận được lời xin lỗi từ nam ca sĩ.

Năm 2021, David quảng cáo cho đồng coin “rác” Rapdoge, kêu gọi người theo dõi mua và giữ chờ tăng giá, nhưng giá token lại dump về “lòng đất”.

Làn sóng phát hành token từ người nổi tiếng

Việc người nổi tiếng dễ dàng phát hành token đã tạo ra làn sóng chỉ trích từ cộng đồng tiền mã hoá. Chỉ trong tuần qua, ngôi sao truyền hình Caitlyn Jenner, rapper Iggy Azalea, Trippie Redd và Davido đều ra mắt token riêng trên pump.fun, ứng dụng cho phép phát hành đồng coin gắn liền với hình ảnh cá nhân.

Giao dịch nội gián

Truy vết on-chain phát hiện một số nhà giao dịch dường như đã “biết trước” thông tin, tích lũy hầu hết nguồn cung token trước khi KOL quảng bá lên mạng xã hội. Khi cộng đồng FOMO đẩy giá tăng mạnh, các “insider trader” chốt lời. Một ví dụ là một địa chỉ mua hơn 70% cung token BANDO của rapper Redd ngay khi token vừa được khởi tạo và sau đó phân tán tới 190 địa chỉ ví khác.

Không rug pull thì cũng toàn giảm sâu

Hầu hết các token được quảng cáo bởi người nổi tiếng đều được tung ra trên pump.fun và niêm yết trên sàn DEX Raydium. Dữ liệu DEXTools cho thấy các token này đều tăng vọt lên mức vốn hóa 25 triệu USD trong vài giờ, ghi nhận khối lượng giao dịch hàng chục triệu đô. Nhưng tất cả đều giảm hơn 50% sau khi đạt đỉnh.

Mặc dù việc phát hành token không sai trái, những người nổi tiếng này đang bị chỉ trích vì tìm cách kiếm tiền nhanh từ những người theo dõi “nhẹ dạ cả tin”. Autism Capital gần đây đã “điểm mặt chỉ tên” các nghệ sĩ phát hành token mà sau đó giá đều “về lòng đất”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *