Preloader

Cùng với đà phục hồi chung, thị trường vốn nửa đầu năm 2024 đã chứng kiến sự tăng trưởng nhẹ so với cuối năm 2023. Tuy nhiên, quy mô dòng tiền vẫn chưa lớn như các chu kỳ tăng trưởng trước.

Thị Trường Crypto 6 Tháng Đầu Năm 2024

Sau sự kiện phê duyệt Bitcoin Spot ETF đầu năm 2024, thị trường đã có sự tăng trưởng tích cực. Bitcoin đạt đỉnh mới tại mức 73.000 USD và vốn hóa toàn thị trường tăng từ 1,6 nghìn tỷ lên 2,7 nghìn tỷ USD, tương đương tăng 168%.

Các đồng coin hàng đầu như BNB, ETH, và SOL cũng áp sát hoặc tạo đỉnh cao mới. Nhiều từ khóa nổi bật như BRC-20, ERC-404, RWA, AI, và memecoin đã tạo nên một nửa đầu năm sôi động cho thị trường crypto.

Vốn hóa toàn thị trường crypto áp sát vùng đỉnh chu kỳ trước. Nguồn: TradingView

Tiếp nối Bitcoin, Ethereum Spot ETF cũng đã được phê duyệt và dự kiến bắt đầu giao dịch trong tháng 7. Gần đây, VanEck tiếp tục nộp đơn đăng ký Solana Spot ETF, cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư tổ chức đối với crypto.

Crypto cũng trở thành mục tiêu của các chính trị gia. Sau khi ông Donald Trump nhận được phản hồi tích cực từ việc ủng hộ crypto, Tổng thống Joe Biden cũng đã thay đổi quan điểm để thu hút cử tri.

Dòng Vốn Chưa Thể Tạo All-time-high

Mặc dù Bitcoin đã đạt đỉnh mới, dòng vốn đầu tư vẫn chưa đạt được mức cao nhất. Tổng số vốn mà các quỹ đầu tư rót vào thị trường crypto trong nửa đầu năm 2024 là 5,34 tỷ USD qua 861 vòng đầu tư.

Thị trường vốn crypto sôi động nhất vào cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, khi trung bình hàng tháng có khoảng 5-7 tỷ USD được huy động thành công. Hiện tại, con số này chỉ khoảng 1 tỷ USD hoặc nhỏ hơn. So với cùng kỳ năm 2023, dòng vốn đầu tư nửa đầu năm 2024 vẫn kém hơn khoảng 5%.

Số lượng các vòng gọi vốn tăng, cho thấy các nhà đầu tư đang dè dặt hơn với các khoản đầu tư vào thị trường crypto, và sự định giá dự án đang sát với thực tế hơn so với những chu kỳ trước.

Cấu trúc về độ lớn của dòng vốn đầu tư. Nguồn: CryptoRank (29/06/2024)

Trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ các deal đầu tư lớn đang giảm dần, trong khi các deal nhỏ có chiều hướng tăng lên. Các vòng đầu tư sớm như Seed, Strategic, Pre-seed vẫn là lựa chọn quen thuộc của các quỹ đầu tư.

Cơ Sở Hạ Tầng Vẫn Là Mảnh Ghép Được Rót Nhiều Vốn Nhất

Không có nhiều thay đổi về cấu trúc danh mục đầu tư của thị trường, các mảnh ghép liên quan đến cơ sở hạ tầng như Blockchain Infrastructure và Blockchain Services luôn nhận được nhiều dòng tiền đầu tư nhất.

Dòng vốn đầu tư crypto theo danh mục nửa đầu năm 2024. Nguồn: CryptoRank (29/06/2024)

Trong nửa đầu năm 2024, các mảnh ghép cơ sở hạ tầng nhận được 2,9 tỷ USD đầu tư, chiếm 54.4% dòng vốn toàn thị trường.

Các Vòng Đầu Tư Nổi Bật

  • Monad: Parallel Execution Blockchain với tốc độ giao dịch có thể đạt 100.000 TPS, huy động được 225 triệu USD.
  • Berachain: Blockchain Layer 1 dựa trên Cosmos SDK, huy động 42 triệu USD.
  • EigenLayer: Cơ sở hạ tầng cho hệ sinh thái restaking của Ethereum, huy động 164.5 triệu USD.
  • Eclipse: Blockchain Layer 2 modular, huy động 50 triệu USD.
  • Babylon: Giải pháp bảo mật thông qua staking Bitcoin, huy động 96 triệu USD.

Các Sàn Giao Dịch Tập Trung

Các sàn giao dịch tập trung cũng thu hút nhiều vốn đầu tư, nhận được hơn 744 triệu USD, chiếm 14% thị phần. Một số deal nổi bật bao gồm Bitstamp (200 triệu USD), Securitize (47 triệu USD), Figure Markets (60 triệu USD).

Đầu Tư Vào Memecoin

Trong sáu tháng đầu năm 2024, các dự án memecoin cũng nhận được đầu tư đáng kể với tổng số 19,4 triệu USD qua 9 vòng đầu tư.

Memecoin trở thành một danh mục đầu tư của các quỹ. Nguồn: CryptoRank

Khẩu Vị Đầu Tư Của Một Số Quỹ Nổi Bật

Trong nửa đầu năm 2024, Paradigm tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng, trong khi Animoca Brands dàn trải nhiều vào GameFi, Social và NFT. Binance Labs và Coinbase Ventures cũng hoạt động tích cực với các khoản đầu tư vào DeFi, GameFi, Social và Stablecoin.

Lời Kết

Cùng với đà phục hồi chung, thị trường vốn nửa đầu năm 2024 đã tăng trưởng nhẹ nhưng quy mô dòng tiền vẫn chưa lớn như các chu kỳ trước. Các quỹ đầu tư trở nên kinh nghiệm và khắt khe hơn, trong khi dòng tiền bị phân tán do sự bứt phá của các nhóm đầu tư khác. Hy vọng thị trường crypto sẽ tiếp tục bùng nổ trong giai đoạn tiếp theo để thu hút giới đầu tư.

Phân bổ danh mục đầu tư của một số quỹ crypto nổi bật nửa đầu năm 2024

Animoca Brands và OKX Ventures là hai quỹ hoạt động tích cực nhất nửa đầu năm 2024.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng thông tin này hữu ích cho quá trình nghiên cứu của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *