Preloader

Cộng đồng Solana đang tranh cãi sôi nổi về tin đồn liên quan đến một memecoin có tên DJT, được cho là có liên hệ với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ảnh: CNN

Xuất Hiện Tin Đồn

Rạng sáng ngày 18/06/2024, cộng đồng tiền mã hóa trên X (Twitter) đã truyền tai nhau về memecoin DJT, được cho là liên quan đến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. DJT là viết tắt của tên đầy đủ Donald John Trump.

Tài khoản “Pirate Wires”, tự nhận là trang tin tức công nghệ ở Silicon Valley, khẳng định DJT là token chính thức của ông Donald Trump và được quản lý bởi con trai ông, Barron Trump. Mike Solana, Giám đốc Marketing của quỹ Founders Fund của tỷ phú Peter Thiel và tổng biên tập của Pirate Wires, tuyên bố thông tin này là thật và còn đăng tải địa chỉ smart contract của DJT.

Phản Ứng Cộng Đồng

Ngay lập tức, nhiều tài khoản phân tích trong cộng đồng tiền mã hóa đã chỉ ra những điểm vô lý trong bài đăng. Tài khoản Bubblemaps và Conor khẳng định xác suất để DJT là dự án có sự tham gia trực tiếp của ông Trump là thấp, bởi địa chỉ khởi tạo smart contract cho token này được cấp vốn từ sàn KuCoin, nền tảng không hỗ trợ người dùng Mỹ và có dấu hiệu giao dịch nội bộ khi một cụm ví sở hữu đến 64% tổng cung. Hồi tháng 03/2024, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố KuCoin và hai nhà sáng lập với cáo buộc rửa tiền 9 tỷ USD.

Một số thành viên khác cũng đặt khả năng ông Mike Solana đã bị hack tài khoản hoặc nhận thông tin sai lệch.

Cảnh Báo Và Biến Động Giá

Nhiều người đã cảnh báo về khả năng đây chỉ là chiêu trò pump-and-dump mượn danh ông Trump, trong bối cảnh hệ sinh thái Solana chứng kiến nhiều memecoin ăn theo tên tuổi người nổi tiếng. Giá token DJT đã biến động dữ dội kể từ khi thông tin liên quan đến ông Trump lan truyền và sau đó bị nghi ngờ về độ xác thực.

Theo dữ liệu từ DEXTools, token DJT đã tăng gần 200% so với 24 giờ trước, với vốn hóa thị trường đạt 160 triệu USD và thanh khoản trong pool Raydium đạt 56 triệu USD.

Biến động giá token DJT vào 08:00 AM ngày 18/06/2024, ảnh chụp màn hình DEXTools

Bối Cảnh

Thị trường crypto trước đây cũng từng chứng kiến nhiều memecoin ăn theo ông Trump nổi lên, như MAGA (TRUMP) trên Ethereum. Trong chiến dịch tranh cử hiện tại, ông Trump đang biến crypto thành “át chủ bài” để thu hút cử tri là nhà đầu tư tiền mã hóa bằng những tuyên bố ủng hộ ngành, cam kết đảo ngược các chính sách đàn áp crypto của chính quyền hiện tại, ủng hộ các công ty đào coin, và tự gọi mình là “Tổng thống tiền mã hóa.”


Với những thông tin này, hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về tin đồn ông Donald Trump phát hành token trên Solana và các phản ứng của cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *