Preloader

Sau 2 năm phát triển và trải qua 7 testnet quan trọng, Taiko – một rollup dựa trên Ethereum – chính thức ra mắt mainnet vào ngày 27/05.

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đề xuất block đầu tiên trên mainnet của Taiko, chứa siêu dữ liệu với tên của mọi thành viên đóng góp cốt lõi cho dự án.

Trong giai đoạn ban đầu, các hợp đồng giao thức rollup của Taiko trên Ethereum sẽ được kiểm soát bởi một thỏa thuận đa chữ ký. Giao thức này yêu cầu SGX proof và có kế hoạch chuyển sang yêu cầu 50% block sử dụng ZK proof như một phần của chiến lược bảo mật và mở rộng quy mô dài hạn.

Hơn nữa, Taiko kết hợp một máy ảo zero-knowledge loại 1, mô phỏng kiến trúc Ethereum và bao gồm hệ thống chứng minh đa bằng chứng, giúp tăng cường bảo mật tổng thể.

Taiko dự kiến ra mắt token trong vài tuần sau khi triển khai mainnet. Đồng thời, Taiko cũng khởi động chương trình điểm thưởng Trailblazers, nhằm khuyến khích cộng đồng tương tác với mạng lưới. Tuần trước, dự án đã công bố đợt airdrop đầu tiên (Genesis Airdrop) cho cộng đồng, chiếm 5% trong tổng số 1 tỷ token.

Taiko cũng đang lên kế hoạch ra mắt DAO vào cuối năm nay, nhằm chuyển giao quyền kiểm soát giao thức cho cộng đồng theo từng giai đoạn.

Với việc tự định vị là zkEVM loại 1 và khả năng tương thích tối đa với kiến trúc lõi của Ethereum, sự chứng thực của Buterin đối với mainnet Taiko đánh dấu một bước quan trọng trong hành trình phát triển của mạng lưới này. Việc sử dụng nhiều giao thức layer-2, như Buterin từng lưu ý, là một khía cạnh quan trọng tạo nên thành công của Ethereum, và Taiko cũng đang hưởng lợi từ đây.

Kể từ khi thành lập vào năm 2022, Taiko đã huy động được 37 triệu USD qua hai vòng gọi vốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *