Preloader

Nghị viện Châu Âu vừa thông qua một dự luật mới nhằm tăng cường giám sát và xác minh danh tính trong ngành tiền mã hóa để chống lại tội phạm rửa tiền. Điều này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thức điều chỉnh các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa tại Châu Âu.

Theo dự luật mới này, tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa sẽ phải tuân thủ quy định báo cáo các giao dịch đáng ngờ và thực hiện các biện pháp thẩm định khách hàng nghiêm ngặt hơn. Điều này bao gồm việc thu thập dữ liệu chi tiết về người dùng và các giao dịch của họ, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn giám sát đối với ví phi lưu ký và cấm sử dụng các công cụ tăng cường tính ẩn danh như máy trộn tiền và các token ẩn danh.

Patrick Hansen, Giám đốc Chính sách và Chiến lược EU của Circle, nhận định: “Dự luật này không chỉ duy trì các quy trình KYC/AML tiêu chuẩn mà còn đưa ra một cách tiếp cận chặt chẽ hơn trong việc xử lý các ví self-custody, đồng thời khẳng định sự thống nhất trong việc giải quyết các rủi ro trong ngành.” Ông cũng bày tỏ sự hài lòng về phiên bản cuối cùng của dự luật, mô tả nó là kết quả tốt cho ngành tiền mã hóa.

Marina Markevic, CEO của Hiệp hội Thương mại Sáng kiến Tiền Mã Hóa Châu Âu, tuy nhiên, cho rằng các quy trình KYC mới có thể làm nặng gánh cho người dùng. Đối với giao dịch dưới 1.000 euro, chỉ cần thực hiện KYC cơ bản để xác định người dùng. Nhưng cho các giao dịch lớn hơn, các biện pháp thẩm định khách hàng sẽ cần áp dụng một cách tỉ mỉ hơn, theo dõi hành vi và danh tính của người dùng dựa trên các tiêu chuẩn KYC lâu dài.

Luật mới này sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển phần mềm cho ví không giám sát hoàn toàn, như MetaMask, nhưng sẽ đặt ra các hạn chế đối với việc sử dụng các công cụ cho phép hoạt động ẩn danh, bao gồm cả việc niêm yết các token như Monero và Zcash, và sẽ cấm các công cụ trộn tiền số thường được hacker sử dụng để tẩu tán tài sản sau các vụ tấn công mạng.

Nhìn chung, dự luật mới này đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho ngành tiền mã hóa, và mọi người trong ngành đều cần chuẩn bị để điều chỉnh hoạt động theo đúng các quy định mới này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *