Preloader

Khi Bitcoin halving lần thứ tư diễn ra vào ngày 20/04, dự kiến sẽ cắt giảm đáng kể phần thưởng khai thác cho các thợ đào, nhiều người lo lắng rằng doanh thu của họ sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự ra mắt của Runes Protocol đã khiến bản đồ thu nhập của những người khai thác Bitcoin trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết.

Trong ngày diễn ra sự kiện Bitcoin halving, phí giao dịch Bitcoin đã tăng vọt lên mức trung bình kỷ lục là 127,97 USD, một mức tăng chưa từng thấy, cao gấp 7 lần so với ngày trước đó và gần gấp đôi kỷ lục trước đó thiết lập ba năm trước. Sự phổ biến của Runes Protocol đã thúc đẩy phí giao dịch lên mức cao mới ngay cả trước khi halving diễn ra.

Nhờ vào sự tăng vọt của phí giao dịch, tổng doanh thu khai thác của các công ty trong ngành vào ngày 20/04 đã đạt mức kỷ lục 107,8 triệu USD, theo dữ liệu từ YCharts. Các công ty khai thác Bitcoin lâu năm như Marathon Digital Holdings, Riot Blockchain, Hut 8 Mining, và Core Scientific, có thể kỳ vọng thu về một khoản lợi nhuận đáng kể.

Theo Joe Consorti và Nik Bhatia, hai chuyên gia phân tích từ The Bitcoin Layer, phần trăm phí giao dịch trong tổng doanh thu của các thợ đào trên mỗi khối đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 75%. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng ngày càng tăng của phí giao dịch trong cơ cấu doanh thu của thợ đào.

Dù Casey Rodarmor, người sáng lập Runes Protocol, tỏ ra lo ngại về tiềm năng thất bại của giao thức do mục tiêu chính là tạo ra “memecoin” cho các nhà giao dịch đầu cơ, cơn sốt Runes vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo trang RuneAlpha, tính đến ngày 22/04, đã có 6.850 rune được phát hành với hơn 960.000 giao dịch rune và 80.000 người sở hữu.

Cuộc cách mạng trong việc khai thác Bitcoin này có thể sẽ mở ra những triển vọng mới cho toàn bộ hệ sinh thái, như nhà nghiên cứu blockchain Saurabh Deshpande đã nhận định, “Tổng thể hệ sinh thái Runes có thể sẽ trị giá hàng tỷ đô la.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *