Preloader

Silvergate, ngân hàng thân thiện với tiền mã hóa đã đóng cửa vào năm ngoái, hiện đang là mục tiêu mới nhất của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và các cơ quan chức trách.

SEC Khởi Kiện Silvergate. Ảnh: Forbes

Silvergate Capital Corporation, công ty mẹ của ngân hàng này, đã chấp nhận nộp phạt 63 triệu USD để hòa giải với SEC, chấm dứt tranh chấp pháp lý kéo dài.

SEC cáo buộc Silvergate lừa dối công chúng và cổ đông, không tuân thủ Đạo luật Bảo mật Ngân hàng và chương trình chống rửa tiền. Các lãnh đạo ngân hàng, bao gồm CEO Alan Lane, cựu COO Kathleen Fraher và cựu CFO Antonio Martino, đều bị nêu tên.

SEC cho biết Silvergate đã không theo dõi và phát hiện gần 9 tỷ USD chuyển khoản đáng ngờ từ khách hàng lớn FTX, công ty đã phá sản vào tháng 11/2022.

“Trong suốt năm 2021 và 2022, ngân hàng đã không tiến hành giám sát mạng lưới trao đổi Silvergate (SEN), sản phẩm quan trọng để chuyển tiền giữa các khách hàng tiền mã hóa, khiến gần 1.000 tỷ USD giao dịch đáng ngờ không được giám sát đầy đủ.”

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Cục Bảo vệ Tài chính và Đổi mới California (DFPI) cũng đưa ra cáo buộc tương tự đối với Silvergate.

Tuy nhiên, Silvergate và các lãnh đạo không thừa nhận hay phủ nhận cáo buộc, mà đồng ý chịu phạt tiền. Các hình phạt bao gồm 43 triệu USD từ Fed và 20 triệu USD từ DFPI, với cáo buộc Silvergate thiếu sót trong việc theo dõi giao dịch nội bộ.

SEC áp đặt một khoản phạt riêng là 50 triệu USD, nhưng có thể được bù trừ bởi số tiền mà Silvergate phải trả cho các cơ quan khác. Các thỏa thuận này cần tòa án phê duyệt.

Alan Lane và Kathleen Fraher sẽ bị cấm làm cán bộ hoặc giám đốc của công ty đại chúng khác trong 5 năm. Antonio Martino phủ nhận cáo buộc, cho rằng chúng chỉ liên quan đến một quý duy nhất trong năm 2022 và không phải là hành vi sai trái kéo dài.

Trong đơn khiếu nại, SEC nêu rõ:

“Trước tháng 11/2022, Lane và Fraher – và qua họ là SCC – đã biết rằng ngân hàng có những thiếu sót nghiêm trọng trong chương trình tuân thủ BSA/AML. Nhiều cuộc điều tra bởi Cục Dự trữ liên bang thông qua Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco (FRBSF) đã chỉ ra rằng chương trình tuân thủ BSA/AML của ngân hàng có vấn đề.”

Đầu tháng 3/2023, Silvergate quyết định thanh lý tự nguyện, hoàn trả tiền cho người gửi và dừng hoạt động.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng Silvergate sụp đổ do quá phụ thuộc vào mảng tiền mã hóa đầy rủi ro. Ngân hàng này đã cung cấp dịch vụ giao dịch USD cho nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu tại Mỹ từ năm 2013 và bị ảnh hưởng bởi các cú sụp đổ dây chuyền trong ngành crypto năm 2022, đặc biệt là vụ phá sản FTX. Điều này khiến nhiều công ty crypto là khách hàng của Silvergate cắt đứt quan hệ, buộc ngân hàng phải ngừng hoạt động mạng lưới SEN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *