Preloader

Sau khi thua kiện, SEC không chỉ phải bồi thường 1,8 triệu USD cho DEBT Box mà còn quyết định đóng cửa văn phòng khu vực Salt Lake.

Liên quan đến vụ kiện với công ty crypto DEBT Box, tòa án đã khiển trách Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) về lạm dụng quyền hành và xuyên tạc sự thật. Kết quả là, SEC phải bồi thường cho DEBT Box 1,8 triệu USD.

Diễn Biến Vụ Kiện

Tuần trước, SEC đã đệ đơn bác bỏ vụ kiện nhưng không thành công. Theo cập nhật mới nhất, cơ quan quản lý chứng khoán đã quyết định đóng cửa chi nhánh Salt Lake (SLRO) ở Utah, một trong 11 văn phòng của mình, vào cuối năm nay.

Hậu Quả

Thông báo từ SEC vào ngày 05/06/2024 cho biết hai luật sư của SEC tại văn phòng này, Michael Welsh và Joseph Watkins, đã từ chức vào cuối tháng trước, có thể là do ảnh hưởng từ kết quả vụ kiện. Cả hai bị cáo buộc lạm dụng quyền lực khi tìm cách đóng băng tài sản của DEBT Box do hiểu lầm.

SEC nhấn mạnh rằng “SLRO từ lâu đã là văn phòng khu vực nhỏ nhất của ủy ban,” và tuyên bố việc đóng cửa này nằm trong kế hoạch cải thiện ngân sách và hiệu quả tổ chức. Từ đây, văn phòng Denver sẽ tiếp nhận và xử lý công việc cho chi nhánh Salt Lake.

Nền Tảng Vụ Kiện

SEC đệ đơn kiện DEBT Box vào tháng 07/2023, cáo buộc công ty này lừa dối 50 triệu USD của nhiều nhà đầu tư thông qua đợt mở bán chứng khoán trái phép. Ban đầu, luật sư của SEC đã thuyết phục được tòa án đóng băng tài sản của DEBT Box. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm nay, thẩm phán Shelby phát hiện SEC có hành vi lạm quyền, cố tình phong tỏa tài sản của DEBT Box khi chưa có chứng cứ rõ ràng. Sau nhiều tháng giải trình bất thành, SEC đành chấp nhận thua kiện và phải chi trả “tất cả khoản phí luật sư và phí phát sinh” cho những sai lầm của mình.

Hệ Quả Rộng Hơn

Không chỉ một mình DEBT Box bị ảnh hưởng, SEC còn liên tục gây khó khăn cho nhiều công ty crypto khác trong thời gian qua, bao gồm Coinbase, Binance, Kraken, và Ripple.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *