Preloader

Cuộc chiến pháp lý giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ripple Labs tiếp tục diễn ra căng thẳng khi SEC bác bỏ đề xuất giảm mức phạt dân sự từ công ty phát hành đồng XRP.

Ảnh: CryptoSlate

Phản Đối Mức Phạt Của SEC

Ngày 14/06 (giờ Việt Nam), nhóm luật sư của Ripple đã nộp hồ sơ lên Tòa án Quận Nam New York, cho rằng mức phạt dân sự mà SEC áp đặt là “vô lý”. Họ trích dẫn một thỏa thuận trong vụ kiện với Terraform Labs và yêu cầu mức phạt không quá 10 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức phạt dân sự 876,3 triệu USD mà SEC đề xuất.

Chỉ một ngày sau, SEC gửi thư đến Thẩm phán Torres, lập luận rằng thỏa thuận trị giá 4,5 tỷ USD với Terraform Labs và nhà đồng sáng lập Do Kwon bao gồm khoản phạt dân sự 420 triệu USD đã được công ty phá sản thực hiện. SEC nhấn mạnh rằng lập luận của Ripple rằng khoản phạt dân sự của Terraform chiếm khoảng 1,27% trong tổng doanh thu 33 tỷ USD là không tương xứng. Họ đã đo lường hình phạt của Terraform dựa trên “lợi nhuận gộp từ hành vi vi phạm”, xác định con số này ở mức hơn 3,5 tỷ USD với tỷ lệ gần 12%.

Mức Phạt Được Đề Xuất

SEC cho biết nếu áp dụng tỷ lệ tương tự cho 876,3 triệu USD lợi nhuận gộp của Ripple, hình phạt dân sự sẽ là 102,6 triệu USD. Tuy nhiên, SEC khẳng định mức phạt thấp như vậy sẽ không đáp ứng được mục đích của luật hình phạt dân sự. Tổng mức phạt mà SEC đề xuất đối với Ripple là gần 2 tỷ USD, bao gồm 198,2 triệu USD tiền lãi trước xét xử, 876,3 triệu USD tiền phạt dân sự, và 876,3 triệu USD tiền hoàn trả.

Bối Cảnh Vụ Kiện

Cuộc chiến pháp lý giữa SEC và Ripple kéo dài nhiều năm. Cuối năm 2020, SEC cáo buộc Ripple và các quản lý công ty mở bán trái phép chứng khoán dưới dạng đồng XRP. Tuy nhiên, theo phán quyết của tòa án liên bang vào tháng 07/2023, XRP không được xem là chứng khoán trong tất cả trường hợp, mang lại một phần thắng cho Ripple.

Phản Ứng Của Ripple

Ripple vẫn tiếp tục phản đối mức phạt 2 tỷ USD mà SEC đề xuất, một con số chỉ đứng sau mức phạt 4,3 tỷ USD mà Binance chấp nhận trả vào tháng 11/2023 để chấm dứt cuộc điều tra với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Ngày 23/04/2024, Ripple đã đệ đơn phản đối án phạt “vô lý” này. Các luật sư của Ripple cũng đã đưa ra những lập luận tương tự về các hình phạt mà SEC áp dụng trong các vụ kiện liên quan đến Block.one, Genesis Global Capital và Telegram.

Tổng Kết

Cuộc chiến pháp lý giữa SEC và Ripple vẫn chưa đến hồi kết, với những diễn biến phức tạp và căng thẳng. Mức phạt gần 2 tỷ USD mà SEC đề xuất đối với Ripple đã gây ra nhiều tranh cãi và tiếp tục là điểm nóng trong cộng đồng tiền mã hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *