Preloader

Sàn giao dịch tiền mã hóa OKX vừa thông báo trở thành nhà xác thực (validator) chính thức cho Chiliz Chain, một blockchain chuyên biệt cho ngành thể thao được ra mắt vào tháng 5/2023. Động thái này đánh dấu bước tiến của OKX trong việc thâm nhập vào thị trường fan token, nơi người hâm mộ có thể sử dụng token để tham gia vào các quyết định như lựa chọn bài hát chiến thắng sau mỗi bàn ghi được hoặc thiết kế áo đấu cho các trận đấu.

Chiliz Chain hiện là nền tảng chủ yếu phát hành fan token cho nhiều câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Châu Âu như Barcelona, Paris Saint-Germain, Manchester City, và nhiều đội khác. Tổng vốn hóa thị trường của các fan token đạt 3,6 tỷ USD, theo số liệu từ CoinGecko.

OKX không chỉ dừng lại ở việc trở thành validator mà còn từng hợp tác với các thương hiệu thể thao toàn cầu như Manchester City và đội đua F1 McLaren. Như một nhà xác thực, OKX sẽ giám sát và ngăn chặn các hành vi gian lận giao dịch trên mạng layer 1 của Chiliz Chain. Để trở thành validator, người dùng cần phải stake một lượng token nhất định.

Alexander Dreyfus, CEO của Chiliz, trong sự kiện bên lề Paris Blockchain Week do tờ DL News đưa tin, cho biết: “PSG đã stake token Chiliz vào các node của mạng”. Ông cũng tiết lộ rằng các validator hiện kiếm được khoảng 2% lợi nhuận hàng năm từ việc nhận thưởng token CHZ, có giá 0.1437 USD mỗi token tại thời điểm hiện tại.

Trong khi nhiều người hâm mộ so sánh fan token với memecoin, ông Dreyfus khẳng định: “Tôi ghét memecoin. Mặc dù chúng có liên quan đến hệ sinh thái blockchain, nhưng từ góc độ tiện ích thì không phù hợp. Các fan token còn có nhiều ứng dụng hơn như việc bỏ phiếu cho các quyết định độc đáo trong các trận đấu”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *