Preloader


Runes Protocol, giao thức mới được triển khai trên mạng Bitcoin, đã đẩy phí giao dịch lên mức cao ngất ngưởng, tương tự như ảnh hưởng mà Ordinals đã tạo ra một năm trước đây. Phí giao dịch trên mạng Bitcoin hiện đã vượt qua mốc 100 USD, do sự quan tâm mạnh mẽ từ nhà đầu tư với các dự án token fungible phát hành qua Runes Protocol ngay sau sự kiện halving vào ngày 20/04.

Dữ liệu từ mempool.space cho thấy, mặc dù mạng lưới vẫn duy trì thời gian sinh block ổn định 10 phút một lần, phí giao dịch đã tăng vọt, từ khoảng 100 sats/vbyte trước halving lên đến hơn 2000 sats/vbyte. Điều này đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng, với hơn 240.000 giao dịch chờ xử lý và tỷ lệ sử dụng bộ nhớ tăng lên 1,15 GB, xa vượt ngưỡng có thể xử lý là 300 MB.

Casey Rodarmor, người sáng tạo ra giao thức Ordinals, đã phát triển Runes Protocol để cho phép phát hành các fungible token trên Bitcoin, tương tự như token ERC-20 trên Ethereum. Runes Protocol đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng đầu tư tiền mã hóa, kỳ vọng nó sẽ mang đến làn gió mới cho Bitcoin và mở rộng các ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực DeFi và memecoin.

Franklin Templeton, công ty tài chính đã tham gia phát hành ETF Bitcoin spot, thậm chí đã dự đoán rằng Runes Protocol sẽ giúp Bitcoin bắt kịp với những mạng smart contract hàng đầu như Ethereum và Solana.

Với chỉ 14 block sau halving, nhà đầu tư Runes Protocol đã chi ra 143 BTC (hơn 9 triệu USD) tiền phí để săn lùng các đồng coin mới. Số lượng giao dịch mua bán token đã vượt qua 31.000, với gần 12.000 nhà đầu tư tham gia.

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *