Preloader

Sau một tuần tranh cãi về quyền sở hữu mã “ZK” với zkSync, Polyhedra Network đã quyết định thay đổi mã token của mình thành “ZKJ”. Đây là một phần của nỗ lực nhằm thể hiện tinh thần cộng đồng và mở rộng trong hệ sinh thái zero-knowledge.

Chi Tiết Về Quyết Định Thay Đổi Mã Token: Polyhedra Network, nhà phát triển của giao thức tương tác zero-knowledge zkBridge, sẽ sử dụng mã “ZKJ” cho các niêm yết sắp tới trên sàn giao dịch HashKey Global và các sàn khác trong tương lai. Việc chọn “ZKJ”, viết tắt của “ZK Join”, nhằm tôn vinh một cộng đồng ZK thống nhất và cởi mở.

Tiancheng Xie, đồng sáng lập Polyhedra, cùng các đồng minh từ Polygon và StarkWare đã đưa ra tuyên bố chung, kêu gọi cộng đồng ủng hộ quan điểm rằng “ZK nên là một tài sản dành cho cộng đồng”. Họ cho rằng không nên có sự độc quyền về việc sử dụng mã “ZK” bởi một dự án đơn lẻ.

Nguyên Nhân và Phản Ứng: Căng thẳng bắt đầu khi Matter Labs, nhà phát triển của zkSync, đăng ký nhãn hiệu cho cụm từ “zk”, điều này hạn chế các dự án khác sử dụng tên này cho sản phẩm của họ. Các dự án phản đối cho rằng hành động này là một sự đe dọa cho tính mở và tính cộng tác truyền thống của ngành tiền mã hóa.

Theo Eli Ben-Sasson, Giám đốc điều hành StarkWare, “Nhãn hiệu tồn tại để bảo vệ chủ sở hữu của chúng chứ không phải người tiêu dùng.” Điều này phản ánh quan điểm của nhiều người trong cộng đồng rằng những hành động như vậy có thể làm suy yếu tinh thần cộng đồng và đổi mới sáng tạo.

Cuộc tranh chấp đã đẩy tới “đỉnh điểm” khi sàn giao dịch Bybit thông báo sẽ điều chỉnh mã ticker của Polyhedra và niêm yết zkSync dưới mã “ZK”. Điều này đã dẫn tới một làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ phía Polyhedra, với một bài đăng trên X (Twitter) cáo buộc zkSync cấu kết với các sàn để thu hồi ticker “ZK”.

Hậu Quả Thị Trường: Sự việc này đã tác động tiêu cực đến giá trị token ZK của Polyhedra, khiến nó giảm 16% chỉ trong một tuần, hiện đang được giao dịch ở mức khoảng 1,26 USD.

Quyết định chuyển sang mã “ZKJ” của Polyhedra Network là một động thái nhằm khôi phục lòng tin và hỗ trợ từ cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết về một hệ sinh thái công bằng và minh bạch hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *