Preloader

Tòa án Mỹ đã tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump có tội đối với tất cả 34 cáo buộc làm giả hồ sơ và sử dụng tiền bịt miệng trong giai đoạn tranh cử năm 2016.

Vào rạng sáng ngày 31/05 (giờ Việt Nam), bồi thẩm đoàn tại tòa án New York đã ra phán quyết có tội đối với tất cả 34 tội danh được đặt lên cựu Tổng thống Donald Trump. Bồi thẩm đoàn khẳng định rằng ông Trump đã che đậy thông tin có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Phiên tòa cáo buộc ông Trump đã làm giả hồ sơ kinh doanh và chi tiền để diễn viên phim người lớn Stormy Daniels giấu kín những thông tin bất lợi cho ông trong quá trình tranh cử.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã đặt lịch tuyên án đối với ông Trump vào tháng 7 năm nay. Ông Trump có thể đối mặt với mức án tối đa lên đến 4 năm tù. Tuy nhiên, do ông không có tiền án hình sự và vụ việc không có tính chất bạo lực, thẩm phán có thể đưa ra mức án khoan hồng, như án tù ngắn hạn hoặc thậm chí là phạt quản chế. Vì vậy, vẫn chưa rõ liệu việc bị kết án có ảnh hưởng gì đến chiến dịch tranh cử Tổng thống hiện tại của ông Trump hay không.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ mà một cựu Tổng thống bị truy tố và kết tội hình sự, khiến vụ việc thu hút sự chú ý đặc biệt.

Một số nhà quan sát chính trị, bao gồm cả ứng viên tranh cử Robert F. Kennedy Jr., cho rằng ông Trump vẫn có cơ hội trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay. Họ tin rằng ông Trump vẫn giữ được ấn tượng lớn trong mắt một bộ phận cử tri đông đảo ở Mỹ, những người cho rằng chính quyền Biden đang làm mọi cách để ngăn cản Trump trở lại làm Tổng thống, và phiên tòa xét xử này là một trong những nỗ lực đó.

Theo Coin68, chiến dịch tranh cử của ông Trump trong thời gian qua đã có nhiều động thái lôi kéo cử tri là các nhà đầu tư tiền mã hóa, thông qua các phát ngôn ủng hộ crypto và cam kết bảo vệ các công ty trong ngành. Chính điều này đã buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden phải thay đổi chính sách tiền mã hóa một cách nhanh chóng, từ việc không phủ quyết dự luật quản lý crypto FIT21, chỉ đạo SEC phê duyệt các đề xuất ETF Ethereum spot, cho đến các báo cáo tiết lộ Nhà Trắng đang chủ động tiếp cận các công ty crypto để nối lại quan hệ.

Giá memecoin MAGA (TRUMP) ăn theo vị cựu Tổng thống đã biến động mạnh sau khi ông Trump bị tuyên án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *