Preloader

Ngày 24/04, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thực hiện bước đi mạnh tay khi bắt giữ Keonne Rodriguez và William Lonergan Hill, hai nhà sáng lập của ví Samourai Wallet, với cáo buộc rửa tiền. Sự kiện này là một phần của chiến dịch chống rửa tiền ngày càng quyết liệt của chính phủ Mỹ.

Samourai Wallet, một dịch vụ ví trộn tiền điện tử, đã bị cáo buộc xử lý giao dịch trái phép trị giá hơn 2 tỷ USD và giúp rửa hơn 100 triệu USD từ các hoạt động phi pháp như thị trường chợ đen Silk Road và Hydra Market, cùng các chiến dịch lừa đảo và hack máy tính khác. Công tố viên Damian Williams, đại diện cho Bộ Tư pháp, đã nhấn mạnh về sự phức tạp và tính chất nghiêm trọng của các hành vi vi phạm.

Hiện Rodriguez đang bị tạm giam và chờ xét xử, trong khi Hill đã bị bắt tại Bồ Đào Nha và đang trong quá trình dẫn độ. Họ có thể đối mặt với án tù lần lượt là 20 năm và 5 năm.

Chính phủ Mỹ cũng đã tiến hành đánh sập trang web của Samourai Wallet và gỡ bỏ ứng dụng của họ khỏi Google Play tại Mỹ. Samourai Wallet được biết đến với các dịch vụ trộn tiền như Whirlpool và Ricochet, những dịch vụ này giúp ẩn thông tin giao dịch bằng cách trộn tiền của một người dùng với những người dùng khác.

Dù có những ý kiến ủng hộ trên nền tảng X (Twitter), nơi một số người cho rằng Samourai Wallet chỉ là một công cụ trộn tiền với nhiều mục đích khác nhau và cáo buộc về việc chính phủ lạm quyền, vấn đề quyền riêng tư trong cộng đồng tiền mã hóa đang được đặc biệt quan tâm, đặc biệt sau khi nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, bày tỏ sự ủng hộ đối với các giao thức ẩn danh như Railgun.

Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong chiến dịch của Mỹ và Châu Âu nhằm vào các dịch vụ máy trộn, như việc đánh sập ChipMixer và liệt kê Tornado Cash vào danh sách trừng phạt, cùng với việc bắt giữ đồng sáng lập của Tornado Cash. Các hành động này là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến việc rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động phi pháp thông qua tiền mã hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *