Preloader

Giữa bối cảnh hoạt động mạng lưới tăng vọt nhờ làn sóng memecoin, một bot giao dịch mang tên “arsc” đã kiếm được gần 30 triệu USD trên Solana chỉ trong vòng 2 tháng.

Bot MEV “arsc” trên Solana thu lợi nhuận 30 triệu USD chỉ trong 2 tháng

Theo Ben Coverston, nhà sáng lập MRGN Research, bot giao dịch nổi tiếng “arsc” đã kiếm về khoảng 30 triệu USD nhờ vào các chiến thuật MEV, hay còn gọi là tấn công sandwich.

Thông tin chi tiết về bot “arsc”:

  • Ví lưu trữ chính: Một trong những ví chính của bot “arsc” là “9973h…zyWp6”, chứa gần 19 triệu USD tài sản. Theo Coverston, đây là một ví lạnh với ít hoạt động.
    • Chi tiết tài sản: Ví này chứa 18,87 triệu USD, bao gồm 114.352 SOL (khoảng 16,8 triệu USD) và 1,1 triệu USD USDC, cùng một số lượng nhỏ các token wrapped-SOL (wSOL), Cringe Coin (CRINGE) và Kabosu (KAB).
    ![Thống kê tài sản trên ví “9973h…zyWp6”](image link)
  • Ví “Ai4zq…VXKKT”: Ví này đang chuyển đổi SOL thành USDC thông qua sàn DEX Jupiter và nắm giữ các vị thế trong Kamino. Tổng tài sản của ví này lên tới gần 9,7 triệu USD.![Thống kê tài sản trên ví “Ai4zq…VXKKT”](image link)
  • Ví “BCbrp…vi58q”: Đây là một Token Account trên Solana, chủ yếu chứa SOL để cung cấp cho các cuộc tấn công sandwich. Hiện ví này chứa 5.587 SOL (khoảng 824 nghìn USD).![Thống kê tài sản trên ví “BCbrp…vi58q”](image link)

Tổng tài sản của bot “arsc”:

Ba ví này hiện đang giữ tổng cộng 29,8 triệu USD tài sản. Coverston nhận định rằng người điều hành bot “arsc” đang cố gắng giữ kín thông tin của mình bằng cách thực hiện nhiều biện pháp để che giấu các hoạt động và khoản lợi nhuận.

Chiến thuật MEV và tấn công sandwich:

Tận dụng mức độ trượt giá (slippage), bot MEV thực hiện các giao dịch chèn giữa lệnh của nhà đầu tư để kiếm lợi nhuận từ các chênh lệch nhỏ. Điều này gây ra vấn nạn nhức nhối trên Solana, khiến người dùng phải trả thêm hàng triệu USD phí để ngăn bot tấn công giao dịch. Vào tháng 03/2024, Jito Labs đã phải ngừng tính năng mempool vì nạn front-running trên Solana. Gần đây nhất, bot spam MEV đã khiến 75% giao dịch trên Solana thất bại vào tháng 04/2024.

Các biện pháp đối phó của Solana:

Solana hiện đang tăng cường các biện pháp nghiêm ngặt hơn để loại bỏ vấn nạn này. Gần đây, Solana Foundation đã trừng phạt một nhóm validator tham gia vào các cuộc tấn công sandwich nhằm vào người dùng trong hệ sinh thái. Ngoài ra, bản cập nhật 1.18 của Solana đang được triển khai để giải quyết bot spam một cách hiệu quả.

Việc một bot MEV trên Solana thu lợi nhuận khổng lồ chỉ trong 2 tháng cho thấy sự phức tạp và thách thức trong việc quản lý và bảo vệ mạng lưới blockchain khỏi các chiến thuật gian lận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *