Preloader

Vào ngày 30/04, theo thông tin từ Tradebot365, phiên tòa xét xử cựu CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ), đã kết thúc với phán quyết: CZ nhận bản án tù 4 tháng về tội tắc trách trong công tác phòng chống rửa tiền. Mức án này vừa nặng hơn đề nghị của đội ngũ luật sư của ông (quản thúc tại gia), vừa nhẹ hơn đề xuất chính thức (khoảng một năm) và yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (36 tháng).

Báo CoinDesk đã phân tích những yếu tố quan trọng giúp CZ nhận được sự khoan hồng từ Thẩm phán Richard Jones, dù đối mặt với yêu cầu nghiêm ngặt từ phía công tố viên. Điểm nổi bật trong quá trình xét xử là CZ không phản đối việc bị dẫn độ mà chủ động đến Hoa Kỳ để hầu tòa.

Trong suốt phiên tòa kéo dài hai giờ, Changpeng Zhao liên tục bày tỏ sự hối lỗi và sẵn sàng chịu trách nhiệm về những sai phạm tại Binance. Khi nhận phán quyết, thái độ của CZ, với những cú gật đầu và cúi mình trước từng nhận xét của thẩm phán, cho thấy sự tập trung và chấp nhận sai lầm của mình.

Trong lời khai tại tòa, CZ nhấn mạnh sự ăn năn và cam kết chịu trách nhiệm cho những hành động sai trái. Ông được biết đến như một nhà từ thiện, thường xuyên làm điều tốt, và đây là lần đầu tiên ông vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, có tới 161 lá thư từ gia đình, bạn bè và những người ủng hộ khác gửi đến thẩm phán, xin khoan hồng cho CZ. Thẩm phán Richard Jones cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước số lượng thư ủng hộ lớn, mô tả CZ là một bị cáo có tội nhưng đầy đam mê và nhiệt huyết.

CZ đã cảm ơn những người đã hỗ trợ ông trên nền tảng X (trước đây là Twitter) và khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực tiền mã hóa và tuân thủ pháp luật. Ông nhấn mạnh rằng không có người dùng Binance nào bị ảnh hưởng bởi các rắc rối pháp lý và tài sản của họ vẫn an toàn.

Trái ngược với CZ, Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX, đã nhận án tù 25 năm vào tháng 03/2024 về trách nhiệm trong sự sụp đổ của FTX, mà không từng xin lỗi công khai.

Cuối cùng, mặc dù không còn giữ chức vụ tại Binance, CZ vẫn là người giàu nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa năm 2024 theo Forbes, và hiện đang phát triển dự án mới mang tên Giggle Academy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *