Preloader

Keith Gill đang phải đối mặt với cáo buộc gian lận chứng khoán vì các bài đăng gần đây trên tài khoản X mang tên Roaring Kitty. Đồng thời, các cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực chăm sóc thú cưng đã tăng vọt sau động thái mới nhất của anh.

Gian Lận Chứng Khoán Với GameStop

Vào ngày 01/07, Keith Gill, được mệnh danh là huyền thoại “giết short,” đã bị kiện tập thể với cáo buộc gian lận chứng khoán qua các bài đăng trên tài khoản X của mình. Những bài đăng này đã khiến giá cổ phiếu GameStop (GME) biến động mạnh trong thời gian gần đây.

Sau 3 năm kể từ giữa năm 2021, tài khoản Roaring Kitty hoạt động trở lại vào ngày 13/05 với hình ảnh ám chỉ “locking in,” khiến giá cổ phiếu GameStop tăng 180%, từ 17,46 USD lên 48,75 USD. Giá GME tiếp tục tăng khi Gill đăng hình ảnh lá bài Reverse màu xanh lá cây từ trò chơi UNO, ngầm ám chỉ thị trường sẽ “xanh” trở lại và tiết lộ vị thế GME trị giá hơn 180 triệu USD. Tuy nhiên, buổi livestream đầu tiên của Roaring Kitty không được như kỳ vọng, dẫn đến giá cổ phiếu GameStop giảm mạnh vào ngày 07/06.

Đơn Kiện Của Martin Radev

Ngày 28/06, đơn kiện được nộp tại Tòa án Quận Đông New York bởi nguyên đơn Martin Radev, cáo buộc Keith Gill gian lận chứng khoán vì không tiết lộ đầy đủ việc mua bán quyền chọn GameStop của mình, gây thiệt hại cho một số nhà đầu tư. Martin Radev cho biết ông đã mua 35 cổ phiếu GME và ba quyền chọn mua từ giữa tháng 5, và đã chịu thiệt hại từ kế hoạch này.

Eric Rosen, cựu công tố viên liên bang và hiện là luật sư tại công ty luật Dynamis LLP, cho rằng vụ kiện này có thể bị bác bỏ dễ dàng nếu Gill nộp đơn đề nghị bác bỏ được soạn thảo kỹ lưỡng. Ông nhận định rằng nguyên đơn đang cố gắng tìm kiếm lợi nhuận từ tác động giá của các bài đăng của Gill, điều này làm cho việc chứng minh tư cách “nhà đầu tư” trong tòa án trở nên khó khăn.

Chuyển Hướng Sang Cổ Phiếu Chăm Sóc Thú Cưng

Sau khi bị kiện, giá cổ phiếu GME đã giảm từ 26,17 USD xuống 24,31 USD, đóng cửa ở mức 25,09 USD vào ngày 28/06. Cùng ngày, tài khoản Roaring Kitty đăng tải hình ảnh một chú chó hoạt hình, tạo ra làn sóng FOMO trong cộng đồng người theo dõi, khiến giá cổ phiếu của các công ty liên quan đến thú cưng tăng mạnh.

Hình ảnh chú chó có thể ám chỉ đến lĩnh vực chăm sóc thú cưng, lĩnh vực mà CEO GameStop hiện tại Ryan Cohen là người sáng lập và cựu CEO của Chewy. Nhờ đó, giá cổ phiếu của Chewy, Inc. tăng vọt 33% trong vòng 15 phút, PetMed Express, Inc. tăng hơn 7% và Petco Health and Wellness Company, Inc. tăng 14% sau bài đăng của Roaring Kitty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *