Preloader

HSBC chi nhánh Trung Quốc đã trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên cung cấp đồng Nhân Dân Tệ số (e-CNY) cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Ngày 8 tháng 6, chi nhánh ngân hàng HSBC tại Trung Quốc đã chính thức phát hành e-CNY cho khách hàng doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên một ngân hàng nước ngoài cung cấp e-CNY cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Ngân hàng này cũng đã hỗ trợ thanh toán e-CNY cho một tổ chức giáo dục tại sáu chi nhánh ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Gia Hưng và Tô Châu.

Đây là bước đi chiến lược của HSBC nhằm cạnh tranh với các ngân hàng quốc tế khác như Standard Chartered, Hang Seng Bank và Fubon Bank, những ngân hàng đã sớm tích hợp e-CNY.

e-CNY: Đồng Tiền Kỹ Thuật Số Của Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ số, hay còn gọi là e-CNY, là phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền quốc gia Trung Quốc, được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành với mục tiêu thay thế dần tiền mặt lưu thông.

Kể từ cuối năm 2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã triển khai e-CNY và mở rộng quy mô thử nghiệm trên khắp cả nước vào năm 2022. Một số thành phố đã bắt đầu trả lương cho nhân viên nhà nước bằng e-CNY.

e-CNY cũng đã được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và lần đầu tiên được dùng để thanh toán 1 triệu thùng dầu mỏ vào tháng 10/2023.

Thách Thức và Cơ Hội

Mặc dù e-CNY đang dần được ứng dụng rộng rãi, nhưng theo báo cáo gần đây của South China Morning Post, một số người dùng vẫn còn ngần ngại do lo ngại về các vấn đề liên quan đến chức năng và quyền riêng tư.

Trung Quốc đang rất tích cực triển khai CBDC và phát triển công nghệ Web3. Giữa năm 2023, Bắc Kinh đã phát hành một bản whitepaper về đổi mới và phát triển Web3, khẳng định rằng công nghệ Web3 là “xu thế tất yếu cho sự phát triển của lĩnh vực Internet trong tương lai”.


Với việc ra mắt e-CNY, HSBC khẳng định vị thế tiên phong trong việc hỗ trợ chuyển đổi số và thúc đẩy ứng dụng công nghệ tài chính tiên tiến tại Trung Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *