Preloader

Trong sự kiện kỷ niệm 2 năm thành lập và Diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai” diễn ra vào chiều ngày 24/04/2024, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã công bố sáng kiến mạnh mẽ hướng tới việc giáo dục về blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) cho tới 1 triệu người Việt.

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu từ nhiều cơ quan quản lý nhà nước và đại diện từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với sự góp mặt của gần 100 cơ quan truyền thông. Trong khuôn khổ của sự kiện, VBA đã chính thức ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo (ABAII).

Mục Tiêu và Các Hoạt Động của ABAII

ABAII đặt mục tiêu đào tạo và phổ cập kiến thức về blockchain và AI cho 1 triệu người, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên từ 30 trường đại học khắp cả nước. Viện sẽ tổ chức nhiều hoạt động như hội thảo, các khóa đào tạo, hackathon, ideathon, và chương trình Unitour 2024 dành riêng cho sinh viên, cũng như dự án pháp luật trực tuyến để hỗ trợ tư vấn pháp lý cho cộng đồng.

Sự Ghi Nhận và Đánh Giá từ Các Nhà Lãnh Đạo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Giang, đã ca ngợi những nỗ lực của Viện ABAII và Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong việc tham vấn chính sách và thúc đẩy việc đào tạo về blockchain và AI. Ông nhấn mạnh rằng giáo dục là chìa khóa quan trọng cho sự phát triển của quốc gia, và việc lựa chọn mục tiêu phổ cập công nghệ mới là quyết định đúng đắn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Các Sự Kiện và Chương Trình Đồng Hành

Trong khuôn khổ chương trình, VBA cũng công bố chương trình hành động hỗ trợ gọi vốn Switch Up Accelerator mùa thứ 2 cho các startup công nghệ. Ngoài ra, còn có một buổi tọa đàm khoa học góp ý hoàn thiện khung pháp lý VA-VASP và một báo cáo về triển vọng ngành blockchain ở Việt Nam và trên toàn cầu.

Kế Hoạch Pháp Lý và Tương Lai

Hiện tại, Việt Nam đã ban hành 18 văn bản liên quan đến VA-VASP, bao gồm cả quyết định hoàn thiện khung pháp lý crypto vào tháng 5/2025. Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực VBA, cho biết hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan và bộ ngành để tiếp cận và phổ biến chính sách, thúc đẩy hoạt động chống rửa tiền.

Với sự khởi xướng của Viện ABAII và các chương trình hợp tác sắp tới, VBA đang đặt nền móng vững chắc cho tương lai của blockchain và AI tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ tại khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *