Preloader

Ngày 8/5, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bác bỏ quy định về lưu ký tiền mã hóa do Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đề xuất vào năm 2022. Quy định này cấm ngân hàng lưu ký tiền mã hóa thay mặt khách hàng và yêu cầu các công ty tài chính phải coi tiền mã hóa là khoản nợ trên bảng cân đối kế toán. Điều này khiến các định chế tài chính tránh xa tiền mã hóa nếu không muốn bỏ ra nguồn vốn lớn để đảm bảo sổ sách.

Cuộc bỏ phiếu đã thu được 228 phiếu thuận và 182 phiếu chống, phản đối quy định trên của SEC. Đáng chú ý, 21 nghị sĩ Dân chủ đã ủng hộ cùng với phe Cộng hòa. Trong khi đó, phần còn lại của Đảng Dân chủ tiếp tục phản đối và giữ vững lập trường.

Cuộc Đối Đầu Chính Trị về Crypto

Tiền mã hóa trở thành điểm nóng giữa hai đảng cầm quyền ở Mỹ: Đảng Dân chủ muốn quản lý nghiêm ngặt, trong khi Đảng Cộng hòa chỉ trích các biện pháp này quá khắt khe, gây bóp nghẹt lĩnh vực mới nổi này. Đề xuất đảo ngược quy định của SEC do một nghị sĩ Cộng hòa khởi xướng, với sự ủng hộ từ Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry.

Phản Ứng của Nhà Trắng

Nhà Trắng đã đe dọa phủ quyết quyết định của Hạ viện, cho rằng việc giới hạn khả năng của SEC trong quản lý tài sản số sẽ gây bất ổn tài chính và lo ngại cho giới đầu tư. Nghị sĩ Dân chủ Maxine Waters cũng chỉ trích những người đề xuất muốn làm giảm quyền lực của SEC.

Tình Hình Tranh Chấp

Phe Cộng hòa dự kiến sẽ đưa đề xuất lên Thượng viện, nơi họ có thể nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ thân thiện với tiền mã hóa, như Cynthia Lummis. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Biden đang vấp phải sự phản đối của cộng đồng tiền mã hóa vì các hành động kiểm soát của SEC dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Gary Gensler, bao gồm việc nhắm đến các nền tảng Uniswap, Consensys, Robinhood và xem xét Ethereum (ETH) như chứng khoán.

Chủ tịch CFTC, Rostin Behnam, còn dự báo rằng SEC sẽ tiếp tục siết chặt quy định trong vòng hai năm tới. Tuy nhiên, việc ban hành luật quản lý tiền mã hóa ở Mỹ vẫn bế tắc do chưa tìm được tiếng nói chung giữa hai đảng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *