Preloader

Sự kiện Chào Buổi Sáng Việt Nam 2024 (GM Vietnam 2024) diễn ra vào ngày 7 và 8 tháng 6 tại trung tâm hội nghị THISKYHALL, Thủ Đức, đã thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng blockchain với nhiều cơ hội lắng nghe chia sẻ từ các nhà lãnh đạo ngành, kết nối với những người có cùng chí hướng, khám phá tương lai của Web3 và dẫn đầu trong đổi mới Web3.


GM Vietnam 2024: Layer-2 và Các Giải Pháp Mở Rộng Blockchain

Sau ngày đầu tiên đón tiếp tới 10.000 lượt khách, ngày thứ hai của GM Vietnam 2024 hứa hẹn còn bùng nổ hơn với các hoạt động bên lề, giao lưu và đối thoại thẳng thắn, hòa cùng không khí sôi động tại sảnh chính. Sau chủ đề về “Làn sóng mới của các Layer-1” ngày đầu tiên, chủ đề “Layer-2 và các giải pháp mở rộng blockchain” là điểm nhấn trong ngày thứ hai.

Diễn Giả

Buổi thảo luận về “Layer-2 và các giải pháp mở rộng blockchain” diễn ra ở Hội trường chính với các diễn giả:

  • Bayo Akins – Trưởng phòng phát triển đối tác hạ tầng zkSync
  • Trung Banh – Đồng sáng lập và Quản lý sản phẩm Holdstation
  • Tom Ngo – CEO Metis
  • Victor Ji – Đồng sáng lập Manta Network
  • Zuki Hong – Trưởng phòng phát triển Châu Á Thái Bình Dương của Mantle
  • Ken Bassig – Trưởng phòng Tài chính phi tập trung tại Taiko (điều phối phiên thảo luận)

Phí Giao Dịch Là Ưu Tiên Hàng Đầu

Các đại diện của các dự án Layer-2 đều khẳng định rằng giảm phí giao dịch là ưu tiên hàng đầu. Layer-2 xuất hiện nhằm giảm phí giao dịch, giảm tải cho chain chính và tăng cường khả năng mở rộng. Một Layer-2 được đánh giá qua mức phí gas tiêu thụ.

Cột mốc quan trọng của Layer-2 là nâng cấp Dencun vào ngày 13/03/2024, với EIP-4844 cung cấp cấu trúc “blobs” để chứa dữ liệu giao dịch, giảm đáng kể chi phí giao dịch.

So sánh phí gas trên các Layer 2. Nguồn: Growthepie

Optimism hay zkSync?

Trong các dự án tham gia thảo luận, Mantle, Manta, Metis sử dụng OP Stack với công nghệ Optimism Rollup, trong khi zkSync là đại diện duy nhất từ team zkSync. Xét về TVL, ngoài Arbitrum, các dự án như Base, OP Mainnet và Blast đều dùng OP Stack, mang lại lợi thế về hạ tầng và nguồn lực kỹ thuật.

Xếp hạng các Layer 2 theo TVL. Nguồn: L2beat

Zuki Hong nhấn mạnh rằng OP Stack đã hỗ trợ Mantle rất nhiều, giúp Mantle trở thành Layer-2 xếp thứ 5 với TVL đạt đến con số tỷ đô.

Tuy nhiên, Tom Ngo khẳng định “zkSync mới là end-game”, dù Metis của anh theo hướng Optimism. Bayo Akins cho biết zkSync chọn con đường “chậm mà chắc”, xây dựng nền tảng vững chắc trước khi mở rộng.

Mở Rộng Hơn Nữa

Người dùng không quá quan tâm mạng lưới sử dụng công nghệ nào, miễn là trải nghiệm mượt mà. Các diễn giả đều đồng thuận rằng mở rộng là cần thiết, không chỉ cạnh tranh trong miếng bánh thị phần chật hẹp, mà mở rộng toàn ngành để tạo không gian cho các dự án phát triển.

Scale more, adapt more là thông điệp mà các diễn giả đều đồng tình, nhằm mở rộng cả toàn ngành blockchain và không phải chỉ là “zero-sum game”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *