Preloader

Bill Guan, Giám đốc Tài chính của Epoch Times, đang đối mặt với cáo buộc điều hành một mạng lưới rửa tiền lên đến 67 triệu USD thông qua tiền mã hóa từ các nguồn bất hợp pháp.

Giám đốc Tài chính Epoch Times Bị Buộc Tội Rửa Tiền 67 Triệu USD Qua Crypto

Theo BBC News, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc Bill Guan, CFO của Epoch Times tại New York, tham gia vào một đường dây rửa tiền quy mô lớn sử dụng tiền mã hóa trị giá 67 triệu USD.

Chi Tiết Vụ Án

Cáo trạng cho biết Guan đã điều hành nhóm “Kiếm Tiền Online” (MMO) của Epoch Times từ năm 2020 đến tháng 5/2024. Nhóm này đã sử dụng tiền mã hóa để mua “hàng chục triệu” USD từ các khoản tiền bất hợp pháp, bao gồm các trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp gian lận với chiết khấu lên đến 70% – 80%.

Số tiền này sau đó được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng cá nhân bị đánh cắp và cuối cùng chuyển lợi nhuận vào các tài khoản liên quan đến thành viên MMO của Epoch Times.

Kiểm sát viên Hoa Kỳ Damian Williams cho biết: “Guan đã âm mưu với những người khác để trục lợi cho bản thân, công ty truyền thông và các chi nhánh của mình bằng cách rửa tiền hàng chục triệu USD từ các khoản trợ cấp thất nghiệp gian lận và các khoản tiền bất hợp pháp khác.”

Hậu Quả Pháp Lý

Guan, 61 tuổi, hiện đang đối mặt với một tội danh âm mưu rửa tiền, có thể bị phạt tù tối đa 20 năm, và hai tội danh lừa đảo ngân hàng, mỗi tội có thể bị phạt tù tối đa 30 năm.

Hoạt Động Của Epoch Times

Epoch Times, được thành lập vào năm 2000, cung cấp dịch vụ truyền thông tin tức bằng 22 ngôn ngữ trên 36 khu vực. Văn phòng luật sư cho biết các cáo buộc này không liên quan đến hoạt động thu thập tin tức của ấn phẩm.

Các Vụ Rửa Tiền Bằng Crypto Khác

Đây không phải là lần đầu tiên crypto bị lợi dụng cho hoạt động rửa tiền. Phần lớn các hoạt động tội phạm và lừa đảo đang có xu hướng sử dụng blockchain để che giấu nguồn gốc tiền.

  • Tháng 10 năm ngoái, đội điều tra điện tử Đài Loan đã triệt phá thành công một đường dây rửa tiền bằng crypto trị giá 320 triệu USD liên quan đến công ty phần mềm di động Taishin Securities.
  • Hai tháng sau, chính quyền Singapore triệt phá một mạng lưới tương tự, thu hồi khoảng 735 triệu USD tiền mặt và crypto.
  • Mới đây, Anh Quốc đã kết án 7 năm tù cho một phụ nữ gốc Hoa vì tội tiếp tay rửa tiền trong vụ lừa đảo crypto lên đến 6,37 tỷ USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *