Preloader

Tháng 5 vừa qua, blockchain Layer-1 Solana đã chứng kiến một kỷ lục chưa từng có khi gần nửa triệu token mới được phát hành. Con số này vượt xa so với bất kỳ blockchain nào khác trong cùng kỳ.

Số lượng token bùng nổ: Cụ thể, Solana đã ghi nhận hơn 455.000 token mới được tạo ra trong tháng 05/2024, một mức tăng đột biến so với các blockchain khác như Layer-2 Base (177.000 token), Arbitrum, Optimism và BNB Chain.

Số token được tạo ra hàng tháng trên các blockchain. (Nguồn: TheBlock)

Hồi tháng 4, Base đã chứng kiến hơn 240.000 token mới được phát hành, nhiều hơn so với 229.000 token trên Solana. Tuy nhiên, con số 455.000 token trong tháng 5 trên Solana vẫn vượt trội hơn tổng lượng token được tạo ra trên Base trong hai tháng trước đó.

Số token được phát hành hàng tháng trên Ethereum và các Layer-2. (Nguồn: Dune Analytics, ngày 04/06/2024)

Memecoin chiếm đa số: Hầu hết các token mới trên Solana đều là memecoin. Mạng lưới này trở thành “bến đỗ” của cơn sốt memecoin với những cái tên như Dogwifhat (WIF), BONK và Book of Meme (BOME) thu hút được sự chú ý từ cộng đồng.

Nguyên nhân tạo token hàng loạt: Sự ra mắt của pump.fun, dự án cho phép người dùng tạo token chỉ qua vài cú click chuột, là nguyên nhân chính. Kể từ khi ra mắt, pump.fun đã sản xuất hơn 800.000 token.

Số token được tạo ra trên pump.fun từ khi ra mắt. (Nguồn: Dune Analytics, ngày 04/06/2024)

CSO tại Solana Foundation, Austin Federa, cho biết: “Solana là Layer-1 có tốc độ cao và khả năng xử lý lượng lớn thông tin với phí giao dịch cực thấp. Sự gia tăng của việc tạo token hàng loạt trên Solana là hậu quả của những đặc điểm này, làm giảm đi sức sáng tạo và ý tưởng mới xuống gần như bằng không.”

Austin Federa cũng đã đăng tải trên X rằng việc tạo token trên Solana dễ dàng như tạo nội dung trên Internet.

Sự góp mặt của người nổi tiếng: Những người nổi tiếng như Caitlyn Jenner và Iggy Azalea đã tung ra token của riêng mình trên Solana. Nhờ vào tính năng triển khai token dễ dàng và sự ủng hộ từ lượng fan hùng hậu, giá trị của những token này đã tăng vọt nhờ sự fomo từ fan.

Rủi ro và sự biến động: Tuy nhiên, tăng nhanh cũng giảm nhanh, nhiều token của người nổi tiếng sau đó đã sụt giảm nghiêm trọng, gây ra thua lỗ lớn cho nhà đầu tư “nhẹ dạ cả tin.”

Cơn sốt memecoin cùng với sự thành công của pump.fun đã đưa Solana trở thành blockchain phát hành nhiều token nhất trong tháng vừa qua. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để xem liệu Solana có thể tiếp tục “bắt trend” và giới thiệu token phù hợp với các xu hướng mới hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *