Preloader

FTX, sàn giao dịch tiền mã hóa đã phá sản, vừa thông báo một kế hoạch bồi thường mới, cam kết trả lại toàn bộ tài sản cho nhà đầu tư và các chủ nợ sau quá trình khôi phục kéo dài 17 tháng kể từ tháng 11/2022. Đơn vị tiếp quản tuyên bố đã thu hồi thành công 14,5 – 16,3 tỷ USD, vượt quá mức thâm hụt 8 – 10 tỷ USD khi FTX sụp đổ.

Chi Tiết Kế Hoạch Bồi Thường

  • Bồi Thường 98% Khách Hàng: Khoản tiền phục hồi đủ để bồi thường 98% khách hàng với số tiền lên đến 118% giá trị yêu cầu, trong vòng 60 ngày sau khi kế hoạch được tòa án phê duyệt. Đối tượng này bao gồm những khách hàng yêu cầu hoàn trả dưới 50.000 USD.
  • Bồi Thường Toàn Bộ Cho Những Khách Hàng Khác: Các khách hàng còn lại sẽ nhận 100% tài sản yêu cầu, kèm lãi suất 9% cho thời gian bị “giam tiền.”

Thỏa Thuận Với Chính Quyền Mỹ

FTX đang đàm phán với các cơ quan chức năng Mỹ để giải quyết các khoản thuế và tiền phạt liên quan:

  • Sở Thuế Vụ (IRS): Giảm yêu cầu truy thu 24 tỷ USD xuống còn 200 triệu USD tiền mặt và 685 triệu USD tiền phạt, ưu tiên hoàn trả cho khách hàng và nhà đầu tư.
  • Bộ Tư Pháp Mỹ (DOJ): Thỏa thuận thu hồi yêu cầu phạt 1,2 tỷ USD để bồi thường cho nhà đầu tư FTX.
  • Ủy Ban Giao Dịch Tài Sản Kỳ Hạn (CFTC): Thỏa thuận để giảm tiền phạt.
  • Khách Hàng Quốc Tế: Đàm phán với các nhóm khách hàng ngoài Mỹ đang kiện FTX để đổi việc rút đơn kiện lấy quyền ưu tiên nhận bồi thường.
  • BlockFi: Thỏa thuận bồi thường 875 triệu USD cho chủ nợ lớn nhất của FTX.

Phát Biểu Của CEO John J. Ray III

John J. Ray III, người tiếp quản vị trí CEO FTX, nói:
“Chúng tôi vui mừng đã xây dựng được kế hoạch bồi thường để hoàn trả 100% tài sản và lãi suất cho khách hàng. Thay mặt ban giám đốc, tôi cảm ơn các cơ quan chức năng Mỹ đã phối hợp cùng chúng tôi. Cảm ơn khách hàng của FTX vì sự kiên nhẫn trong thời gian qua.”

Lưu Ý Về Bồi Thường

Giá trị bồi thường sẽ dựa trên giá tại thời điểm FTX phá sản (ngày 11/11/2022), không phải giá trị hiện tại, khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại vì nhiều đồng tiền mã hóa đã tăng giá đáng kể từ cuối năm 2023.

Giá FTT Tăng

Giá token FTT của FTX đã tăng 16% sau thông báo bồi thường 118% cho 98% người dùng, mặc dù đơn vị tiếp quản trước đó khẳng định FTT sẽ không còn liên quan đến FTX.

Biểu Đồ FTT/USDT

Biểu đồ 4h của cặp FTT/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:45 sáng ngày 08/05/2024.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *