Preloader

FTX và Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ (IRS) đã đạt được thỏa thuận hòa giải trị giá 885 triệu USD, kết thúc mâu thuẫn kéo dài giữa hai bên. Theo thỏa thuận, FTX sẽ thanh toán trước 200 triệu USD, còn 685 triệu USD còn lại sẽ được xếp vào danh sách ưu tiên thấp hơn và có thể trả sau.

Chi Tiết Thỏa Thuận

Trong hồ sơ gửi lên tòa án ngày 04/06, đơn vị phá sản tiếp quản sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã thông báo về thỏa thuận này. Ban đầu, IRS yêu cầu FTX phải trả 24 tỷ USD tiền thuế, nhưng sau các cuộc thương thảo, con số này đã giảm xuống còn 885 triệu USD.

Theo thỏa thuận, FTX phải trả 200 triệu USD cho IRS trong vòng 60 ngày kể từ khi xác nhận. Số tiền 685 triệu USD còn lại sẽ được thanh toán khi có đủ điều kiện tài chính, và yêu cầu bồi thường này sẽ nằm trong danh sách ưu tiên thấp hơn so với các yêu cầu bồi thường khác.

Quá Trình Thương Thảo

Thẩm phán John Dorsey, người giám sát thủ tục phá sản của FTX, sẽ điều hành phiên điều trần về yêu cầu bồi thường vào ngày 25/06. Các chủ nợ của FTX đã phản đối yêu cầu bồi thường 24 tỷ USD của IRS vào tháng 12/2023, cho rằng FTX không có khả năng chi trả số tiền này.

Ban đầu, IRS cáo buộc FTX nợ gần 44 tỷ USD tiền thuế, nhưng con số này đã được giảm một nửa. Thỏa thuận mới nhất từ IRS sẽ giúp xóa bỏ một trong những trở ngại lớn trên con đường giải quyết tình trạng phá sản của FTX.

Kế Hoạch Tái Cấu Trúc FTX

Cuối tháng này, một phiên điều trần sẽ được tổ chức để bàn về kế hoạch tái cấu trúc FTX. Vào đầu tháng 5, kế hoạch của FTX khẳng định sau quá trình khôi phục tài sản kéo dài 17 tháng, từ tháng 11/2022 đến tháng 05/2024, đơn vị tiếp quản đã ước tính khôi phục thành công 14,5 – 16,3 tỷ USD tài sản, sẵn sàng hoàn trả lại cho khách hàng.

Phản Ứng Của Các Chủ Nợ

Một số chủ nợ không hài lòng vì các khoản yêu cầu bồi thường của họ sẽ chỉ được thanh toán theo giá thị trường từ tháng 11/2022. Sunil Kavuri, đại diện nhóm chủ nợ lớn nhất của FTX, đã đề nghị bỏ phiếu chống lại kế hoạch tái cấu trúc và yêu cầu quỹ FTX thanh toán bằng tiền mã hóa thay vì giá trị bằng USD tại thời điểm sàn giao dịch nộp đơn xin phá sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *