Preloader


Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5% trong cuộc họp vào rạng sáng ngày 02/05 (giờ Việt Nam). Đây là lần thứ sáu liên tiếp mà Fed giữ lãi suất ổn định, duy trì mức cao nhất trong vòng 23 năm qua, nhằm kiềm chế lạm phát.

Fed đã tiến hành 11 lần tăng lãi suất kể từ tháng 03/2022 nhưng thừa nhận tiến trình giảm phát đang bị đình trệ gần đây. Fed hiện vẫn kiên định với chiến lược “án binh bất động” cho đến khi đảm bảo lạm phát giảm một cách bền vững về mục tiêu 2%.

Ngoài ra, Fed cũng đã thông báo giảm tốc độ co lại của bảng cân đối kế toán, giảm từ 60 tỷ USD xuống còn 25 tỷ USD trái phiếu chính phủ đáo hạn mỗi tháng mà không tái đầu tư. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, trong buổi họp báo, dự đoán rằng kinh tế và lạm phát sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm do các khoản tiết kiệm từ thời điểm đại dịch bắt đầu cạn kiệt.

Ông Powell cũng khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ hiện không trong tình trạng “stagflation” và loại trừ khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6, nhấn mạnh rằng “Fed sẵn sàng ngồi yên cho đến khi tình hình lạm phát thay đổi.”

Mặc dù thị trường chứng khoán mong đợi các đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024, lạm phát neo cao khiến việc này trở nên khó khăn hơn. Các dự đoán từ JPMorgan và Goldman Sachs cho rằng lần hạ lãi đầu tiên sẽ không diễn ra cho đến tháng 7, trong khi công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch lại dự báo tháng 11 là thời điểm Fed có thể hành động.

Trong khi đó, giá Bitcoin vẫn chịu áp lực giảm, “cắm đầu” xuống vùng 56.552 USD sau thông tin từ Fed, giảm hơn 20% so với mức đỉnh 73.000 USD vào giữa tháng 3. Thị trường tiền mã hóa vẫn còn đang chịu ảnh hưởng từ việc không có dòng tiền mới đổ vào các quỹ ETF.

Chứng khoán Mỹ đã hồi phục trước khi kết phiên với chỉ số Dow Jones tăng 451 điểm, S&P 500 tăng 52 điểm và Nasdaq Composite tăng 248 điểm. Giá vàng thế giới cũng tăng hơn 30 USD lên mức 2.317 USD một ounce, phản ánh sự biến động của thị trường trong bối cảnh lãi suất được giữ nguyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *