Preloader

Dự Án Farcaster Gặp Khó Khăn Sau Khi Huy Động 150 Triệu USD

Vào cuối tháng 5, Farcaster đã huy động được 150 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do quỹ đầu tư Paradigm dẫn đầu. Sự kiện này diễn ra sau khi mạng xã hội phi tập trung này công bố báo cáo tháng 3, với mục tiêu nâng định mức nền tảng lên 1 tỷ USD.

Suy Giảm Hoạt Động Trên Farcaster

Dù có định giá cao, lượng hoạt động trên Farcaster đã giảm xuống dưới 700.000 lượt/ngày vào ngày 10/06, giảm 50% so với đỉnh điểm hồi tháng 4. Số lượng tương tác (reactions) với các bài đăng cũng giảm mạnh từ 5,4 triệu xuống còn 1,4 triệu.

Nguyên Nhân Suy Giảm

Nhà phân tích Andrew Hong từ Dune Analytics cho rằng sự suy giảm này có thể liên quan đến các thay đổi trong thuật toán Warpcast, ứng dụng chính của Farcaster, hoặc việc phân bổ token DEGEN cho người sáng tạo nội dung.

Chức Năng Của Farcaster

Farcaster kết hợp giữa X (Twitter) và Reddit, cho phép người dùng đăng nội dung văn bản, hình ảnh và tham gia vào các cộng đồng để thảo luận về các chủ đề cụ thể. Sự tích hợp này thu hút một bộ phận người dùng từ X, với cơ sở người dùng “crypto native” có khả năng tham gia các cộng đồng cùng chí hướng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc cộng đồng crypto trên X phản ánh Farcaster như một mạng tương tự, góp phần làm giảm hoạt động hàng ngày.

Ra Mắt Tính Năng Frames

Farcaster đã ra mắt tính năng Frames vào cuối tháng 01/2024, cho phép nhúng trải nghiệm tương tác vào các bài đăng. Người dùng có thể chơi trò chơi, xem phim, phát hành NFT hoặc thanh toán mà không phải thoát ứng dụng. Người dùng đăng ký bằng ví, cho phép tặng thưởng trực tiếp cho người hâm mộ và thành viên cộng đồng. Memecoin DEGEN ban đầu được phân phối thông qua đợt airdrop trên kênh Degen.

Chi Phí và Tăng Trưởng Người Dùng

Để có tài khoản Farcaster, người dùng phải trả 5 USD/năm, so với 8 USD/tháng cho dấu tick xanh của X. Farcaster thu hút nhiều người dùng mới khi sức nóng của Frames lên cao, đặc biệt là khi mọi người muốn tham gia vào các đợt airdrop. Nền tảng này nhanh chóng tăng từ 10.000 bài đăng mỗi ngày vào tháng 1 lên hơn 500.000 vào tháng 3, và đạt đỉnh hơn 1,5 triệu vào tháng 4.

Tương Lai Của Farcaster

Mặc dù hoạt động của Farcaster đang chững lại, nhưng vẫn còn quá sớm để tuyên bố sự sụp đổ của dự án này. Các dự án ban đầu thường chứng kiến sự tăng trưởng cao, kéo theo một số hoạt động và cách sử dụng hạn chế. Dù vậy, hoạt động hàng ngày của Farcaster vẫn xếp trên Lens, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong mảng mạng xã hội phi tập trung, người dùng vẫn có thể lạc quan về tương lai của Farcaster.

Nội dung đã được biên tập lại để dễ nhìn hơn, nhấn mạnh các điểm quan trọng và giúp người đọc nắm bắt thông tin một cách rõ ràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *