Preloader

Sau cuộc họp Ethereum Core Devs (ECD) vào sáng ngày 07/06, đội ngũ phát triển Ethereum đã chính thức tích hợp tính năng PeerDAS vào nâng cấp Pectra.


Ethereum Tích Hợp Giải Pháp PeerDAS vào Nâng Cấp Pectra

Cuộc họp ECD sáng nay tập trung vào việc tích hợp hỗ trợ Format hướng đối tượng (EOF) cho Ethereum và đính kèm các đề xuất thay đổi mới (EIP).

Cụ thể, các thay đổi hỗ trợ Format hướng đối tượng sẽ được triển khai qua EIP-7692 với nhiều đề xuất con bên trong. Đề xuất này sẽ giúp mô hình hoá và thiết lập các chuẩn giao tiếp xác thực trong hạ tầng của Ethereum. Đây được coi là một trong những ưu tiên cấp thiết mà đội ngũ Core Devs của Ethereum nhấn mạnh.

Dù vậy, vẫn có một vài ý kiến cho rằng EOF sẽ làm “loãng” trọng tâm thay đổi của Pectra lần này và đề xuất tách nhỏ các thay đổi này ra để tích hợp lần lượt.


Các Đề Xuất EIP Khác

Bên cạnh những thay đổi đã được đính kèm trong các cuộc họp trước như EIP-7215 (đề xuất nâng trần giới hạn staking ETH), buổi họp lần này cũng đính kèm EIP-7702. Đây là đề xuất của Vitalik nhằm thay thế cho EIP-3074, hướng tới việc cải thiện trải nghiệm ví cho người dùng.

Mặc dù đã được cộng đồng thông qua, EIP-7594 (hay còn được biết đến với tên gọi PeerDAS) không nằm trong danh sách trên. Đây là đề xuất không cần hardfork để có thể triển khai và sẽ được tích hợp trực tiếp vào Pectra khi các đơn vị phần mềm sẵn sàng.


Giải Pháp PeerDAS

PeerDAS là đề xuất sẽ nâng số lượng blob trên mỗi block từ 3 lên 64 (hoặc thậm chí cao hơn). Ethereum thực hiện điều này nhờ cơ chế DA Sampling, chọn tập mẫu để mở rộng quy mô khả dụng dữ liệu (DA). Đây được coi là thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu đối chiếu và đảm bảo khả dụng dữ liệu của các Layer-2 Rollup.


Đề Xuất Đang Cân Nhắc

Theo GitHub của đội ngũ phát triển, hiện vẫn còn 3 đề xuất đang được cân nhắc bao gồm:

  • EIP-7212: Đề xuất chuyển đổi cơ chế mã hoá, giúp trải nghiệm ký và xác thực trên ví đơn giản hóa.
  • EIP-7547: Đề xuất giảm thiểu sự phụ thuộc vào sự tập trung của các Sequencer trên Layer-2.
  • EIP-7623: Đề xuất tăng chi phí Calldata sau khi EIP-4844 đã được triển khai và đảm nhiệm vai trò hỗ trợ blob.

Việc tích hợp PeerDAS vào nâng cấp Pectra đánh dấu bước tiến quan trọng cho sự phát triển của Ethereum, nhằm nâng cao khả năng mở rộng và hiệu suất của mạng lưới trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *