Preloader

Ethereum Trở Lại Lạm Phát

Ethereum (ETH) đã trở lại tình trạng lạm phát trong 73 ngày qua. Nâng cấp Dencun bị coi là nguyên nhân khiến Ethereum lâm vào trạng thái lạm phát kéo dài sau sự kiện The Merge năm 2022.

Nguồn Cung Ethereum Tăng Dần

Như Tradebot365 đã thông tin, nguồn cung Ethereum (ETH) bắt đầu tăng dần từ giữa tháng 4 do lượng phí giao dịch bị đốt cháy không còn nhiều như trước khi nâng cấp Dencun. Đến nay, đà tăng này vẫn chưa có dấu hiệu chững lại hay đảo chiều. Theo dữ liệu từ Ultrasound.money, đã có hơn 112.000 ETH được thêm vào nguồn cung tổng thể từ ngày 14/04. Chỉ trong 7 ngày gần nhất, con số này đã lên đến 44.500 ETH, tương đương 150 triệu USD.

Tác Động Của Nâng Cấp Dencun

Nâng cấp Dencun vào ngày 13/03 tiếp tục được cho là lý do khiến Ethereum trở lại lạm phát. Một trong những đề xuất quan trọng của Dencun là EIP-4844, giới thiệu cấu trúc sinh block mới gọi là “blobs” – giúp phí giao dịch trên các layer-2 như Optimism, Arbitrum giảm đến cả chục lần. Nâng cấp này còn làm giảm sự cạnh tranh về không gian block trên mainnet.

Dù người dùng được hưởng lợi từ điều này, tổng số ETH bị đốt cháy trên mainnet đã giảm đáng kể.

Cơ Chế Đốt Phí Của Ethereum

Ethereum hoạt động dựa trên cơ chế đốt phí. Hiểu nôm na, lưu lượng truy cập trên mạng càng nhiều, giá gas càng tăng, dẫn đến càng nhiều ETH bị đốt cháy hay loại bỏ vĩnh viễn khỏi lưu thông. Gần đây, phí gas Ethereum đã giảm kỷ lục, trung bình chỉ dưới 5,2 gwei.

Nguồn Cung ETH Vẫn Được Kiểm Soát

Mặc dù Ethereum đang trong tình trạng “giảm phát ngược”, nguồn cung tổng thể vẫn đang được kiểm soát tốt và đã giảm đáng kể so với trước The Merge. Tổng cộng, hơn 1,7 triệu ETH đã bị loại khỏi lưu thông kể từ tháng 09/2022, trong khi chỉ có 1,36 triệu ETH mới được sinh ra, dẫn đến tổng cung giảm 344.000 ETH, tương đương hơn 1,1 tỷ USD theo giá hiện hành.

Tình Hình Hiện Tại Của ETH

Hiện tại, ETH đang được giao dịch với giá 3.390 USD mỗi đồng. Dù vẫn tăng gần 90% trên khung năm, đồng coin này lại giảm hiệu suất so với tháng trước và tuần trước.


Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng lạm phát của Ethereum và những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung của nó trong thời gian qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *