Preloader

Artur Schaback, cựu Giám đốc Công nghệ và đồng sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Paxful, đang đối mặt với mức án tối đa 5 năm tù giam vì vi phạm luật chống rửa tiền (AML). Phán quyết cuối cùng sẽ được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra vào ngày 04/11.

Hồ sơ cáo buộc

Theo hồ sơ chi tiết cáo buộc từ tháng 03/2024, Schaback cùng Chủ tịch kiêm CEO Paxful đã không tuân thủ luật AML trong vòng 90 ngày kể từ khi sàn bắt đầu hoạt động. Từ tháng 07/2015 đến tháng 06/2019, Paxful cho phép người dùng mở tài khoản mà không cần KYC, mua bán tài sản mà không cần ID, và hành vi này đã bị các đặc vụ ngầm phát hiện khi giao dịch trên sàn.

Hành vi vi phạm nghiêm trọng

Vụ việc trở nên nghiêm trọng khi bên thứ ba yêu cầu kiểm tra yêu cầu AML của Paxful, nhưng Schaback và đồng phạm đã trình bày một chính sách sao chép từ tổ chức khác, biết rõ việc này bị nghiêm cấm. Họ cũng không áp dụng luật AML và xác minh danh tính (KYC) cho khách hàng có khối lượng giao dịch lớn hoặc có quan hệ mật thiết với những nhà sáng lập nền tảng.

Thẩm phán tuyên bố

Thẩm phán nhận xét: “Bản chất của Paxful giống như một công cụ dành cho tội phạm. Người dùng có mục đích phạm tội được tạo điều kiện tối đa khi sử dụng nền tảng này.”

Thông tin về Paxful

Paxful được thành lập vào năm 2015 bởi Ray Youssef và Artur Schaback, với trụ sở chính tại New York và văn phòng tại Estonia, Philippines và Nga. Paxful là sàn giao dịch P2P Bitcoin và đã thông báo giải thể vào tháng 04/2023 do các thách thức pháp lý tại Hoa Kỳ.

Xu hướng siết chặt quản lý

Chính phủ các nước ngày càng nghiêm ngặt hơn trong việc xử lý các sàn giao dịch crypto không tuân thủ luật chống rửa tiền. Ngay cả những sàn giao dịch lớn như Binance và OKX cũng đã từng bị phạt vì vi phạm AML.


Thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về vụ việc của Paxful và xu hướng quản lý ngày càng chặt chẽ đối với các sàn giao dịch crypto.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *