Preloader

Dapper Labs, đơn vị đứng sau blockchain Flow và bộ sưu tập “NBA Top Shot Moments,” đã đồng ý trả 4 triệu USD để giải quyết vụ kiện kéo dài gần ba năm. Thỏa thuận này đang chờ sự chấp thuận của tòa án New York.

Ảnh: Dapper Labs đồng ý trả 4 triệu USD để khép lại vụ kiện chứng khoán. Ảnh: Forbes

Chi tiết vụ kiện: Vụ kiện bắt đầu vào năm 2021 khi một nhóm nhà đầu tư cáo buộc rằng bộ sưu tập NFT “NBA Top Shot Moments” của Dapper Labs là chứng khoán trá hình. Họ cho rằng giá trị của các NFT này sẽ tăng lên theo thời gian, phụ thuộc vào sự phổ biến của dự án. Dapper Labs bị cáo buộc đã ngăn chặn các nhà đầu tư rút tiền trong nhiều tháng để duy trì TVL, không cho phép giao dịch Moments trên các nền tảng NFT khác.

Phản ứng của Dapper Labs: Dapper Labs phủ nhận cáo buộc này, cho rằng các NFT của họ chỉ là thẻ bóng rổ kỹ thuật số. NBA Top Shot Moments là bộ sưu tập các khoảnh khắc đáng chú ý trong bóng rổ, được tạo ra hợp tác với Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA).

Quyết định của tòa án: Tháng 2 năm ngoái, một tòa án Mỹ cho phép vụ kiện tiếp tục vì cho rằng các NFT của Dapper Labs không vượt qua Phép thử Howey – tiêu chuẩn để xác định tài sản có phải là hợp đồng đầu tư hay không. Tuy nhiên, phán quyết này không đưa ra bất kỳ buộc tội nào đối với Dapper Labs mà chỉ xác nhận vụ kiện có đủ lý lẽ để được thụ lý tại Tòa án Quận Nam New York.

Thỏa thuận dàn xếp: Theo thỏa thuận mới, Dapper Labs sẽ trả 4 triệu USD để kết thúc tranh chấp. Nguyên đơn sẽ ngừng tuyên bố NFT của Dapper Labs là chứng khoán. Số tiền này sẽ được sử dụng để chi trả phí luật sư và các khoản phí khác. Dapper Labs cũng cam kết thực hiện các thay đổi trong hoạt động kinh doanh, bao gồm:

  • Triển khai các chương trình đào tạo bắt buộc cho nhân viên để tuân thủ luật chứng khoán liên bang.
  • Cải thiện tốc độ thanh toán và rút tiền.
  • Từ bỏ quyền kiểm soát số token FLOW còn lại và chuyển chúng cho Flow Foundation để đảm bảo tính phi tập trung của hệ sinh thái Flow.

Kết luận: Thỏa thuận này, dù không phải với cơ quan quản lý mà chỉ với các nhà đầu tư, vẫn là bước quan trọng hướng tới sự rõ ràng về mặt pháp lý trong việc phân loại NFT. CEO Gharegozlou khẳng định vẫn chưa có bất kỳ cơ quan quản lý nào tuyên bố NFT của họ là chứng khoán. Tháng 04/2023, Fortune đưa tin rằng SEC đã điều tra Dapper Labs nhưng kết thúc vào tháng 9 mà không đưa ra kết luận cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *