Preloader

Hình ảnh: Chủ tịch SEC Gary Gensler. (Nguồn: CNBC)

Sáng ngày 8/5, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp trên CNBC. Mặc dù người dẫn chương trình Andrew Sorkin cố gắng tìm câu trả lời rõ ràng, Gensler vẫn lảng tránh về lập trường của SEC trong quản lý ngành crypto.

Ông Gensler cho biết SEC đang kiểm soát lĩnh vực tiền mã hóa một cách cẩn trọng. Khi được hỏi tại sao SEC dành quá nhiều thời gian cho crypto trong khi đây chỉ là một phần nhỏ của thị trường tài chính, Gensler lý giải rằng sự chú ý từ truyền thông khiến mọi người nghĩ vậy, chứ thực chất SEC không tập trung hoàn toàn vào crypto.

Khi Andrew Sorkin hỏi trực tiếp liệu Ethereum có được coi là chứng khoán không, Gensler khẳng định rằng nhiều tài sản kỹ thuật số là chứng khoán, và SEC không có định kiến đối với bất kỳ loại nào. Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu của SEC là bảo vệ người dân Mỹ, nhưng hiện tại họ không được cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết.

Gensler cho rằng nhiều trung gian trong thị trường phi tập trung đang hành xử theo cách mà SEC không bao giờ cho phép Sở Giao dịch Chứng khoán New York làm, bao gồm việc không giao dịch đối đầu với nhà đầu tư.

Trước câu hỏi làm thế nào SEC bảo vệ nhà đầu tư, Gensler nhấn mạnh sự cần thiết của các báo cáo doanh thu và văn bản cảnh báo rủi ro. Tuy nhiên, Sorkin đặt vấn đề liệu việc khởi kiện các công ty crypto chỉ dẫn đến việc cung cấp thêm giấy tờ hành chính cho nhà đầu tư.

Gensler cũng né tránh câu hỏi về cáo buộc của Nghị sĩ Patrick McHenry, người cho rằng ông đã không trung thực về việc phân loại ETH trước Quốc hội, và vụ kiện của Consensys, công ty mẹ của MetaMask, nhằm phản đối cách SEC gán nhãn chứng khoán. Hai ngày trước, SEC đã gửi cảnh báo Well Notice cho Robinhood Crypto, cáo buộc họ vi phạm luật chứng khoán.

Trong khi đó, một số cựu nhân viên SEC và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) đều cho rằng ETH không phải là chứng khoán, mà là hàng hóa. Người mua Ethereum hy vọng sẽ kiếm lợi nhuận, và các quỹ ETF được coi là công cụ đầu tư hợp pháp. Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng xuất hiện ETF ETH, Gensler chỉ nói hồ sơ đang được xem xét và sẽ xử lý khi “thời điểm thích hợp.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *