Preloader

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Crypto Fear & Greed) đã giảm về mức sợ hãi, tương đương với mức giá Bitcoin dao động quanh 17.000 USD vào đầu năm 2023. Điều này phản ánh sự lo lắng trong cộng đồng nhà đầu tư khi nhiều nhà phân tích không dự đoán lạc quan về tình hình thị trường hiện tại.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi giảm mạnh

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi, một chỉ báo thường được cộng đồng crypto theo dõi, thể hiện tâm lý nhà đầu tư từ sợ hãi cực độ đến tham lam cực độ trên thang điểm từ 0 đến 100. Trong những ngày đầu tháng 7, khi Mt. Gox chính thức trả nợ BTC và BCH, giá Bitcoin đã giảm sâu gần 10.000 USD chỉ trong hai ngày. Điều này đã khiến tâm lý cộng đồng chuyển biến xấu, và chỉ số Tham lam và Sợ hãi giảm xuống còn 26/100, ngang bằng mức giá BTC ở 17.000 USD đầu năm 2023.

Bối cảnh thị trường

Thị trường đang trải qua mùa đông kéo dài với ảnh hưởng từ sự sụp đổ của FTX cuối năm 2022. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi đã đạt đỉnh 90/100 vào tháng 3/2024 khi BTC lập đỉnh 72.000 USD. Tuy nhiên, giá BTC và ETH đã giảm 25%-30% từ đỉnh, kéo theo đó là sự giảm sâu 50% của các đồng Altcoin. Nhiều đồng nhỏ hơn thậm chí đã mất 2-3 lần giá trị.

Phân tích từ các chuyên gia

Một số nhà đầu tư coi tâm lý hoảng loạn hiện tại là cơ hội tích lũy, giống như lời khuyên của Warren Buffett: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.” Tuy nhiên, các nhà phân tích không lạc quan đến vậy. Rachel Lin, CEO kiêm đồng sáng lập SynFutures, cho rằng nguyên nhân chính đằng sau sự sụt giảm là do chính phủ Mỹ và Đức bán BTC tịch thu được, cùng với tâm lý “sell the news” trước tin Mt. Gox trả nợ. Bà Lin dự đoán áp lực bán sẽ không giảm bớt trong ngắn hạn vì Mỹ và Đức còn nắm giữ lượng lớn BTC.

Dự đoán và triển vọng

Bà Lin chia sẻ: “Hướng đi của Bitcoin trong những ngày tới sẽ được quyết định bởi áp lực bán từ người dùng Mt. Gox. Nếu lượng bán thấp hơn kỳ vọng, chúng ta có thể chứng kiến sự hồi phục. Ngược lại, viễn cảnh bi quan nhất thì giá BTC có thể giảm xuống mức 50.000 USD.” Markus Thielen, nhà sáng lập 10x Research, cũng dự đoán rằng BTC nhiều khả năng giảm về 50.000 USD, và những tháng 8 và 9 sẽ đầy thách thức đối với BTC. Tuy nhiên, nếu Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, BTC có thể chứng kiến một đợt tăng giá khác.

Kết luận

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi giảm mạnh cho thấy tâm lý lo lắng của cộng đồng nhà đầu tư. Dù có những cơ hội tích lũy, nhưng tình hình thị trường hiện tại vẫn đầy thách thức và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *