Preloader

Theo CNBC, nhà sáng lập tỷ phú của Binance, Changpeng Zhao (CZ), đã bị đưa vào một nhà tù liên bang có mức độ an ninh thấp ở Lompoc, California (Mỹ).

Xác Nhận Từ Nhóm Luật Sư

Nhóm luật sư bào chữa tại Latham & Watkins của ông Changpeng Zhao đã xác nhận với CNBC về nơi giam giữ cựu CEO Binance.

Bản Án Và Tuyên Bố Trước Tòa

CZ đã bị kết án 4 tháng tù giam vào tháng 04/2024 sau khi nhận tội tắc trách trong công tác quản lý, dẫn đến hoạt động rửa tiền tại sàn giao dịch tiền mã hóa do ông sáng lập. Bản án này nhẹ hơn so với thời gian 3 năm mà các công tố viên liên bang yêu cầu và mức 18 tháng trong thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ. Luật sư bào chữa của CZ đã yêu cầu 5 tháng quản chế.

Trước tòa, CZ tuyên bố: “Tôi xin lỗi. Tôi tin rằng bước đầu tiên để nhận trách nhiệm là nhận thức đầy đủ những sai lầm của mình. Tôi đã không thực hiện được chương trình chống rửa tiền đầy đủ và bây giờ tôi nhận ra mức độ nghiêm trọng của sai lầm đó.”

Thỏa Thuận Với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ

Như Tradebot365 đưa tin vào ngày 22/11/2023, Binance đã đạt thỏa thuận kết thúc cuộc điều tra kéo dài của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC) nhắm vào nền tảng này. Sàn giao dịch này chấp nhận nộp phạt số tiền 4,3 tỷ USD. Ông Zhao đã đóng phạt 50 triệu USD và đồng ý không nắm giữ chức vụ quản lý tại Binance trong vòng 3 năm.

Tài Sản Và Dự Án Mới Của CZ

Dù không còn điều hành công ty, CZ vẫn sở hữu khoảng 90% cổ phần tại Binance. Theo Forbes, ông là tỷ phú giàu nhất ngành tiền mã hóa năm 2024, xếp thứ 50 toàn cầu với khối tài sản ròng 33 tỷ USD. Ông cũng đang ấp ủ dự án mới mang tên Giggle Academy.

So Sánh Với Trường Hợp Của Sam Bankman-Fried

Trong khi đó, Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của FTX, cũng đang thụ án trong nhà tù liên bang ở Hoa Kỳ. Vào tháng 03/2024, ông bị kết án 25 năm tù giam với 7 tội danh âm mưu lừa đảo chứng khoán, dẫn đến sự sụp đổ của FTX và công ty chị em Alameda Research.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *