Preloader

CEO Tether, Paolo Ardoino, đã bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của luật MiCA đối với các stablecoin giao dịch tại Châu Âu. Ông cho rằng:

“Quy định MiCA của EU có những yêu cầu phức tạp, làm tăng rủi ro cho các nhà phát hành stablecoin tại Châu Âu. Giống như bất kỳ khung quy định nào có quy mô lớn, chúng ta cần thêm các cuộc thảo luận để làm rõ các tiêu chuẩn được quy định.”

Theo Tradebot365, Dự luật Thị trường Tài sản Tiền mã hóa (MiCA) của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 06/2024. Khởi xướng từ tháng 09/2020, dự luật yêu cầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thiết lập các quy tắc thống nhất cho các nhà cung cấp và tổ chức phát hành tài sản tiền mã hóa trong EU. Dự luật này đã chính thức được Nghị viện Châu Âu thông qua vào tháng 04/2023.

Những Lo Ngại Chính

Những lo ngại chính xoay quanh việc xác định rõ ràng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho stablecoin, đặc biệt là yêu cầu các nhà phát hành phải giữ một lượng tiền mặt tương đương 60% giá trị dự trữ tại các ngân hàng.

Tháng 04/2024, ông Paolo Ardoino đã nhấn mạnh rằng việc dự trữ lượng lớn tiền mặt tại các ngân hàng là vô cùng mạo hiểm nếu ngân hàng đó có nguy cơ phá sản. Ông lấy ví dụ vụ sụp đổ của Ngân hàng SVB vào năm 2023, dẫn tới stablecoin lớn thứ 2 thế giới USDC bị depeg nghiêm trọng.

Đề Xuất Của Tether

Ông Ardoino đề xuất rằng các stablecoin nên được phép giữ toàn bộ dự trữ của mình trong trái phiếu kho bạc Mỹ. Trong trường hợp ngân hàng phá sản, các trái phiếu này sẽ được trả lại cho người sở hữu.

Tình Hình Hiện Tại Của Tether

Theo báo cáo vào tháng 05/2024, Tether hiện đang nắm giữ 110,28 tỷ USD tài sản để bảo chứng cho 110,54 tỷ USDT phát hành ra thị trường. Trong đó, trái phiếu kho bạc Mỹ chiếm hơn 92,6 tỷ USD (cả trực tiếp và gián tiếp).

Hợp Tác Với Đối Tác Ở Châu Âu

Tether đã tích cực hợp tác với các đối tác ở Châu Âu nhằm tuân thủ luật MiCA và thực hiện niêm yết USDT cùng các token khác. Dù tự tin vào khả năng USDT sẽ đáp ứng được các yêu cầu của MiCA, Tether vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng các chính sách quy định hợp lý cho stablecoin nhằm bảo vệ lợi ích của người dùng trong thị trường crypto.

Phản Ứng Của Các Sàn Giao Dịch

Trước đó, Binance cho biết sẽ giới hạn truy cập stablecoin tại Châu Âu từ ngày 30/06. Dù không đề cập đến việc cấm USDT của Tether, Binance cũng nhận định rằng luật MiCA sắp tới có thể đặt ra nhiều thách thức:

“Hiện tại có rất ít stablecoin đáp ứng được quy định nhưng thanh khoản lại có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của toàn bộ thị trường crypto.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *