Preloader

Cardano, blockchain layer-1 Proof of Stake (PoS) ra đời năm 2017, sắp đạt một cột mốc quan trọng: bàn giao quyền kiểm soát kho bạc trị giá 681,9 triệu USD cho cộng đồng.

Theo dữ liệu từ TapTools, kho bạc của Cardano nắm giữ lượng lớn token ADA trị giá 681,9 triệu USD. Đặc biệt, không giống như nhiều giao thức blockchain khác, kho bạc của Cardano chỉ bao gồm token ADA thay vì đa dạng các loại stablecoin hay tài sản kỹ thuật số khác.

Hard Fork “Chang” và sự phi tập trung hóa hoàn toàn

Quá trình này sẽ được quyết định bởi bản hard fork “Chang”, dự kiến triển khai vào Q2/2024, nhằm phi tập trung hóa hoàn toàn Cardano. Khi đó, cộng đồng những người nắm giữ token ADA sẽ tiếp quản quyền quản trị mạng lưới.

Charles Hoskinson, nhà sáng lập Cardano, đã xác nhận trên X (Twitter) rằng việc triển khai “Voltaire” – tên gọi khác của hard fork Chang – đang tiến hành. “Voltaire” đánh dấu kỷ nguyên phát triển cuối cùng, hướng đến một mạng lưới phi tập trung hoàn toàn thông qua quản trị on-chain.

Hai nâng cấp quan trọng của “Voltaire”

  1. Plutus V3: Phiên bản ngôn ngữ lập trình mới dành cho việc thực thi và phát triển các hợp đồng thông minh của Cardano. Plutus V3 sẽ giới thiệu các nguyên tắc mã hóa mới, bao gồm Zero-Knowledge (ZK), cho phép xây dựng ZK-Rollups và ZK smart contracts.
  2. CIP-1694: Đề xuất này mang đến quyền cho chủ sở hữu token ADA bỏ phiếu về các chủ đề và tính năng phát triển hệ sinh thái Cardano thông qua Intersect. Cấu trúc quản trị mới sẽ bao gồm:
    • Ủy ban Hiến pháp (ICC)
    • Nhóm Đại biểu được ủy thác (DReps)
    • Các nhà khai thác pool cổ phần (SPOs)

Các đơn vị khác tham gia quản trị bao gồm Input Output Global (IOG) – trước đây là IOHK, chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển của Cardano – và EMURGO, tập trung vào các dự án thương mại.

Sự phản ánh của hoạt động mạng lưới và tương lai

Nhiều chuyên gia DeFi coi dự trữ kho bạc ngày càng tăng của Cardano là biểu hiện của hoạt động mạng lưới gia tăng, do kho bạc tích lũy tiền từ phí giao dịch và phần thưởng block. Giống như nhiều mạng lưới blockchain khác, Cardano sử dụng kho bạc để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái và cấu trúc này được ca ngợi là trụ cột cơ bản cho tính bền vững của dự án.

Dù giá token ADA có những biến động, Cardano vẫn quyết tâm tiến đến kỷ nguyên phát triển cuối cùng “Voltaire” nhằm phi tập trung hóa mạng lưới. Hiện tại, token ADA giao dịch quanh mức 0,42 USD, tăng hơn 50% trong một năm qua. Trong cùng giai đoạn, layer-1 khác như Solana (SOL) tăng trưởng vượt trội với mức tăng lên tới 850%.

Cardano đã huy động thành công 15 triệu USD trong vòng Series A do Framework Ventures dẫn đầu vào năm 2021. Sự chuyển giao quyền kiểm soát kho bạc cho cộng đồng sẽ là bước tiến lớn, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho mạng lưới blockchain này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *