Preloader

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đang tái áp dụng lên ngành dầu khí của Venezuela, Tether đã công bố sẽ ngăn chặn việc sử dụng USDT trong bất kỳ giao dịch nào nhằm lách lệnh trừng phạt. Động thái này được đưa ra sau khi PDVSA, công ty dầu mỏ quốc doanh của Venezuela, chuyển hướng sử dụng tiền điện tử trong việc bán dầu thô.

Diễn Biến Chính:

  • Ảnh Hưởng của Lệnh Trừng Phạt Mới: Lệnh cấm vận mở rộng từ Mỹ dự kiến sẽ được tái áp dụng từ ngày 31/05/2024, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ quyết định không gia hạn giấy phép lỏng lẻo các lệnh trừng phạt hiện có. Điều này buộc PDVSA phải đóng các giao dịch vào cuối tháng tới.
  • Chuyển Hướng Của PDVSA: Để tránh việc tài khoản ngân hàng bị đóng băng, PDVSA đã chọn lựa USDT – một stablecoin của Tether – làm phương tiện thanh toán chính trong xuất khẩu dầu từ năm ngoái.
  • Phản Ứng của Tether: Tether khẳng định sự hợp tác với Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ, cam kết đóng băng bất kỳ địa chỉ ví nào liên quan đến các thực thể bị trừng phạt.

Thách Thức và Cơ Hội:

  • Biên Lợi Nhuận và Đối Tác Thương Mại: Do thiếu quy định rõ ràng về giao dịch tiền mã hóa trong ngành dầu khí, PDVSA và các đối tác của họ hiện phải phụ thuộc vào bên thứ ba, dẫn đến biên lợi nhuận thấp hơn.
  • Xuất Khẩu và Thị Trường Quốc Tế: Trong thời gian miễn trừ trừng phạt 6 tháng gần đây, Venezuela đã tăng xuất khẩu dầu lên gần 900.000 thùng/ngày, với 65% được gửi đến Trung Quốc và 19% đến Mỹ.

Tương Lai Chính Trị và Kinh Tế của Venezuela:

  • Yêu Cầu từ Hoa Kỳ: Để tiếp tục nhận được miễn trừ từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Venezuela cần tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng, điều mà Tổng thống Maduro bị cáo buộc đã không tuân thủ.

Tổng Kết: Mặc dù giá dầu toàn cầu giảm, sự kiện tái áp đặt lệnh trừng phạt có thể không tạo nhiều sóng gió lớn cho thị trường. Tuy nhiên, tình hình chính trị và kinh tế của Venezuela vẫn còn nhiều bất ổn và đáng chú ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *