Preloader

Theo báo cáo từ Galaxy Digital, các quỹ đầu tư tiền mã hóa đã rót 2,49 tỷ USD vào 603 dự án trong quý đầu tiên của năm 2024. Sự phục hồi nhẹ sau ba quý suy giảm liên tiếp cho thấy một dấu hiệu tích cực dù số vốn đầu tư chỉ tăng 29%.

Xu Hướng Đầu Tư So Với Giá Bitcoin

Mặc dù trước đây đầu tư mạo hiểm vào tiền mã hóa có xu hướng theo giá Bitcoin, năm ngoái sự tương quan này đã suy giảm. Mặc dù giá Bitcoin và thị trường tiền mã hóa tăng mạnh trong quý đầu tiên, số vốn đầu tư vào các dự án không theo kịp đà tăng này. Theo báo cáo, lãi suất cao và thị trường năm 2022 giảm sút đã khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn.

Định Giá và Quy Mô Đầu Tư

Giá trị định giá trước khi gọi vốn trung bình giảm mạnh trong năm 2023 nhưng đã tăng trở lại trong quý 1/2024 nhờ tâm lý thị trường tích cực hơn. Các nhà sáng lập có thể huy động vốn mà không cần cung cấp nhiều token như trước, nhưng phải bán nhiều cổ phần hơn để đạt được mức vốn mong muốn.

Danh Mục Đầu Tư

Trong quý 1/2024, các dự án thuộc mảng “Cơ sở hạ tầng” nhận được 24% tổng vốn đầu tư, dẫn đầu các danh mục. Web3 và giao dịch lần lượt chiếm 21% và 17%.

Đầu Tư Theo Địa Lý

Mặc dù môi trường pháp lý phức tạp, các công ty tại Hoa Kỳ vẫn đứng đầu trong việc gọi vốn với 42,9% tổng vốn đầu tư mạo hiểm. Singapore, Vương quốc Anh, Hong Kong và Pháp lần lượt chiếm 11,1%, 9,7%, 7,9% và 5,6%.

Gọi Vốn Từ Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm

Gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm đang gặp khó khăn do tình hình kinh tế vĩ mô và biến động thị trường. Quy mô trung bình của quỹ đang giảm, tuy nhiên, giá trị trung vị lại tăng nhẹ, cho thấy các quỹ vừa và nhỏ đang mở rộng.

Các Giao Dịch Nổi Bật

Quý 1 chứng kiến một số thương vụ đáng chú ý như EigenLayer nhận được 100 triệu USD từ a16z, vòng gọi vốn 225 triệu USD do Paradigm dẫn đầu cho Layer-1 Monad, và Layer-1 Berachain gọi được 69 triệu USD.

Thị trường đầu tư tiền mã hóa đang dần phục hồi, nhưng hiệu suất vẫn còn cách xa mức đỉnh trước đó. Việc ra mắt các quỹ ETF Bitcoin có thể là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư chuyển từ startup sang các sản phẩm tài chính truyền thống hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *