Preloader


Tháng 4/2024 đã chứng kiến một làn sóng airdrop token náo nhiệt với sự ra mắt của nhiều dự án như Ethena, Wormhole, Parcl, Tensor, Omni Network, Renzo, Kamino, cùng những cái tên sắp tới như EIGEN của EigenLayer, Avail từ Polygon, và friend.tech trên nền tảng layer-2 Base. Tuy nhiên, dù thị trường sôi động, hiệu suất của các token khi lên sàn lại không như mong đợi. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy thời kỳ của token airdrop đã qua?

Gần đây, các token như Kamino (KMNO) và Renzo (REZ) đã chứng kiến sự sụt giảm giá đáng kể ngay sau khi được giao dịch. KMNO giảm hơn 63% chỉ trong một giờ lên sàn, trong khi REZ giảm 40% trong một ngày. Điều này phản ánh thực tế rằng nhiều người tham gia chỉ với mục đích “cày airdrop” để bán token ngay lập tức cho lợi nhuận nhanh chóng, mà không có ý định giữ lâu dài.

Thêm vào đó, định giá ban đầu của nhiều dự án cũng vô cùng cao. Ví dụ, Wormhole (W) và Ethena (ENA) có giá trị thị trường hoàn vốn (FDV) lần lượt là hơn 6 tỷ USD và 11 tỷ USD. Một số nhà đầu tư cảnh giác cho rằng những định giá cao ngất ngưởng như vậy khiến việc đầu tư trở nên kém hấp dẫn, đặc biệt khi thị trường có xu hướng giảm giá khi token được mở khóa và bán ra.

Marc Weinstein, đối tác đầu tư của quỹ Mechanism Capital, nhận định rằng khó có thể thuyết phục nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng tăng giá của một dự án khi mức định giá ban đầu đã là 11 con số. Thêm vào đó, nghi vấn về việc một số dự án cố tình định giá cao để tạo lợi thế trong việc sử dụng token của mình như một loại tiền tệ có giá trị cao cũng được đặt ra.

Mặc dù vậy, airdrop vẫn là một chiến lược quan trọng để thu hút người dùng mới và tạo sự tham gia cộng đồng. Dữ liệu từ người dùng hitesh.eth cho thấy một số dự án như Jupiter và JTO đã phân phối một tỷ lệ đáng kể token cho cộng đồng, điều này cho thấy sự thoải mái và sự ủng hộ đối với người dùng.

Tuy nhiên, với một thị trường ngày càng trưởng thành và những nhà đầu tư thông minh, việc tiếp tục phát triển lâu dài sẽ cần nhiều hơn là chỉ các chiến dịch airdrop. Các dự án cần chứng minh được giá trị thực sự và tiềm năng tăng trưởng bền vững để giữ chân nhà đầu tư lâu dài và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *