Preloader

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc Tornado Cash, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã tái lập lập trường của mình, khẳng định rằng nhà đồng sáng lập Tornado Cash, ông Roman Storm, cùng đối tác của mình, Roman Semenov, có âm mưu rửa tiền và vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp (IEEPA). Cả hai nhà sáng lập này đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù cho mỗi tội danh, cùng với cáo buộc thêm về việc điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép với mức án tối đa là 5 năm tù.

Roman Storm đã bị bắt vào tháng 8/2023 và đã chọn không nhận tội, trong khi Roman Semenov vẫn đang bị truy lùng. Trong một cáo trạng dài 11 trang, các công tố viên của DOJ đã cung cấp thêm bằng chứng để củng cố cáo buộc của họ. Cáo trạng nêu rõ rằng, dịch vụ Tornado Cash đã bí mật thực hiện các giao dịch chuyển tiền mà không có sự đồng ý từ phía khách hàng, đồng thời lưu ý rằng 98% người dùng sử dụng mạng lưới chuyển tiếp do các nhà đồng sáng lập vận hành cho tới tháng 03/2022.

Các công tố viên cũng nhấn mạnh rằng Tornado Cash đã kiếm được lợi nhuận từ các hoạt động rửa tiền, qua các khoản phí vận hành website, phí gas cho mỗi giao dịch blockchain, và từ chối triển khai các chương trình chống rửa tiền. Cụ thể, cáo buộc cho rằng các nhà sáng lập đã kiếm được 2,7 triệu USD từ các hoạt động này, bao gồm việc hỗ trợ rửa tiền trong các vụ hack lớn, như vụ hack cầu nối Harmony.

Mặc dù các nhà đầu tư tiền mã hóa và các nhóm ngành đã cố gắng bảo vệ Storm bằng cách quyên góp tiền cho quỹ pháp lý của ông và gửi thư lên tòa án lập luận rằng việc viết mã cho một sản phẩm không nên bị coi là tiếp tay rửa tiền, nhưng Damian Williams, công tố viên đại diện cho chính quyền Mỹ, đã bác bỏ quan điểm này. Ông Williams khẳng định rằng các nhóm vận động hành lang đang cố tình làm nhẹ vai trò của Storm, người đã rõ ràng nhận thức được bản chất hành động của mình khi thiết lập và quảng bá Tornado Cash.

Cả hai nhà sáng lập đã cố gắng thay đổi giao diện người dùng để phù hợp với các quy định, nhưng DOJ cho rằng những thay đổi này không đủ để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp, đặc biệt là từ nhóm hacker Lazarus trong vụ tấn công cầu nối Harmony. Các công tố viên còn lập luận rằng hành vi của họ có thể làm phát sinh trách nhiệm hình sự, và Tornado Cash đã “hốt bạc” từ các hoạt động rửa tiền cho tội phạm.

Theo bản cáo trạng, số tiền thu được từ các hoạt động này đã được chuyển đến một ví lạnh chưa xác định, và các nhà phát triển đã tạo một tài khoản Binance giả mạo để rút tiền mặt từ Tornado Cash. Các công tố viên nhấn mạnh sự cần thiết của việc can thiệp pháp lý để giải quyết tình hình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *