Preloader


Quỹ đầu tư a16z, một cái tên không còn xa lạ trong làng công nghệ và tiền mã hóa, được cho là người đã “giấu mặt” đầu tư thêm 90 triệu USD vào Optimism (OP) vào tháng 3 năm 2024. Theo thông tin từ Unchained Crypto, trong đợt bán token riêng tư này, a16z đã tiếp nhận 19,5 triệu token OP từ quỹ kho bạc của Optimism.

Vào đầu tháng 3, Optimism đã thông báo về một đợt bán token đột xuất, nơi họ sử dụng 19,5 triệu OP trong quỹ kho bạc để chuyển cho nhà đầu tư giấu tên. Các token này sẽ bị khóa trong vòng 2 năm, tuy nhiên, bên mua vẫn có thể ủy quyền số token này cho bên thứ ba để tham gia vào hoạt động quản trị của dự án. Động thái này đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng Optimism, bởi việc quản lý dự án tiến hành các đợt bán riêng tư không qua sự đồng ý của cộng đồng nắm giữ OP, làm dấy lên lo ngại về sự phi tập trung của dự án.

Vào tháng 9 năm 2023, Optimism từng tiến hành bán 160 triệu OP, tương đương khoảng 162 triệu USD, cho 7 quỹ đầu tư. Đại diện của cả a16z và Optimism đã từ chối bình luận về thông tin này.

a16z vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng dài hạn của Optimism, đặc biệt là với chiến lược Superchain – khuyến khích các dự án crypto khác phát triển trên nền tảng blockchain OP Mainnet sử dụng công cụ OP Stack. Một loạt dự án đã xác nhận sử dụng OP Stack để phát triển layer-2 của họ, bao gồm Celo, WorldChain của Worldcoin, Ancient8, Zora Network, opBNB của BNB Chain, Base của Coinbase, và nhiều dự án khác.

Trong quá khứ, vào tháng 3 năm 2022, a16z đã tổ chức một vòng gọi vốn Series B trị giá 150 triệu USD cho Optimism, phối hợp cùng Paradigm, một quỹ đầu tư lớn khác trong ngành. Hồi tháng 2 năm 2021, a16z cũng đã tham gia vào vòng Series A trị giá 25 triệu USD của dự án.

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, a16z còn đóng góp vào việc phát triển hạ tầng cho Optimism thông qua việc triển khai client rollups có tên là Magi.

Vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 năm 2024, giá của OP vẫn biến động trong khoảng 2.2 – 2.7 USD. Tuy nhiên, so với thời điểm đầu tháng 3 khi a16z đầu tư 90 triệu USD để mua 19,5 triệu OP, giá của token này đã giảm gần 45%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *